Chuyên gia lo lắng khi dung nham núi lửa ở Tây Ban Nha chảy ra biển

0:00 / 0:00
0:00

Dung nham vẫn đang tiếp tục chảy ra từ núi lửa Cumbre Vieja tại đảo La Palma, thuộc quần đảo Canaria (Tây Ban Nha), nơi các khe nứt mở ra lần đầu tiên vào ngày 19-9 sau nhiều thập niên ngừng hoạt động, theo hãng tin Reuters.

Hiện dòng dung nham đang di chuyển về phía biển, phá hủy các đồn điền trồng chuối và nhà kính lớn gần bờ biển. Toàn bộ hệ thống bạt nhựa và số phân bón nhân tạo được lưu trữ ở đó đều bốc cháy.

Một trong hai dòng dung nham chính đã di chuyển chậm lại, tuy nhiên dòng dung nham còn lại đang tăng tốc. Các báo cáo trong ngày 28-9 cho biết, dòng dung nham này chỉ cách bờ biển khoảng 800 m.

Chuyên gia lo lắng khi dung nham núi lửa ở Tây Ban Nha chảy ra biển ảnh 1

Dung nham chảy ra từ núi lửa Cumbre Vieja, nơi các khe nứt mở ra lần đầu tiên vào ngày 19-9 sau nhiều thập niên ngừng hoạt động. Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia lo ngại rằng, dung nham từ núi lửa có thể tạo ra những đám mây hơi axit clohydric độc hại nếu tràn ra biển.

Hiện chính quyền Tây Ban Nha vẫn hy vọng rằng các dòng dung nham sẽ không tràn ra biển, nhưng hoạt động của núi lửa rất thất thường. Trước mắt, lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại bốn quận lân cận, với tổng số khoảng 300 dân cư sống tại những khu vực này. Người dân được yêu cầu đóng toàn bộ cửa sổ và cửa ra vào của nhà mình để tránh khói độc.

Chuyên gia lo lắng khi dung nham núi lửa ở Tây Ban Nha chảy ra biển ảnh 2

Gần 600 ngôi nhà đã bị thiêu rụi và san phẳng sau khi dòng dung nhảm chảy qua. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 28-9, chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố vùng thảm họa do núi lửa Cumbre Vieja phun trào.

Cho đến nay, gần 600 ngôi nhà đã bị thiêu rụi và san phẳng. Số người sơ tán giảm xuống còn 5.600 người khi một số cư dân được phép trở lại nhà. Theo ước tính của chính quyền khu vực, thiệt hại do ngọn núi lửa gây ra đã lên tới vài trăm triệu euro.

Giao thông bằng đường hàng không đến hòn đảo hiện vẫn chưa hoạt động trở lại. Giải pháp thay thế duy nhất để có thể sơ tán người dân khỏi hòn đảo là đi bằng phà đến đảo Tenerife gần đó.

Chính phủ Madrid cũng cam kết hỗ trợ khẩn cấp 10,5 triệu euro (12,3 triệu USD) cho hàng ngàn người bị ảnh hưởng trong bối cảnh núi lửa hoạt động dữ dội, tiếp tục tàn phá đảo La Palma.

Theo đó, gói hỗ trợ bao gồm 5 triệu euro để xây dựng lại nhà cửa cho các hộ gia đình, trong khi phần còn lại sẽ được phân bổ để mua đồ nội thất và đồ gia dụng thiết yếu sau khi nhà cửa của họ đã bị dung nham phá hủy.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.