Mỹ cáo buộc Trung Quốc ngăn các hãng hàng không nội địa mua máy bay Boeing

0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 28-9 lên tiếng rằng Trung Quốc đang ngăn cản các hãng hàng không nội địa mua các máy bay do Boeing - hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới của Mỹ - sản xuất, với những đơn hàng tổng trị giá lên đến "hàng chục tỉ USD".

Theo hãng tin Reuters, bà Raimondo cáo buộc Bắc Kinh không tuân thủ các cam kết mua hàng hóa mà nước này đã kí vào năm 2020. Đây là một phần trong thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

"Các hãng hàng không Trung Quốc muốn mua số máy bay trị giá hàng chục tỉ USD, nhưng chính phủ Trung Quốc đang cản trở việc này" - Bộ trưởng Raimondo cho biết.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc ngăn các hãng hàng không nội địa mua máy bay Boeing ảnh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết Trung Quốc đang ngăn cản các hãng hàng không nội địa mua các máy bay do hãng Boeing sản xuất trị giá "hàng chục tỉ USD". Ảnh: FINANCIAL TIMES

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Phát thanh Công cộng Quốc gia Mỹ (NPR) cùng ngày, bà Raimondo xác nhận mình đang đề cập cụ thể đến việc Trung Quốc ngăn chặn việc mua máy bay từ hãng Boeing.

"Người Trung Quốc cần phải chơi đúng luật. Chúng ta cần gây áp lực với họ và bắt họ chịu trách nhiệm" - Bộ trưởng Thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Hãng Boeing đã từ chối bình luận về những tuyên bố của bà Raimondo. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng chưa phản hồi về thông tin trên.

Trước đó, vào tháng 3, Giám đốc điều hành của Boeing- ông Dave Calhoun đã kêu gọi chính quyền Mỹ "giữ vấn đề nhân quyền và các tranh chấp khác tách biệt với mối quan hệ thương mại với Trung Quốc".

"Tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục khuyến khích một môi trường thương mại tự do giữa hai đầu tàu kinh tế này. Boeing sẽ không thể có đủ khả năng hoạt động nếu bị loại khỏi thị trường Trung Quốc" - ông Calhoun cho hay.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc ngăn các hãng hàng không nội địa mua máy bay Boeing ảnh 2

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại thủ đô Washington D.C, ngày 23-9. Ảnh: REUTERS

Hiện thị trường Trung Quốc đang chiếm một phần tư tổng số đơn đặt hàng máy bay của hãng Boeing, Reuters đưa tin.

Tuần trước, Boeing đã nâng dự báo về nhu cầu mua máy bay của Trung Quốc trong 20 năm tới, đặt cược vào sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 và sự tăng trưởng trong tương lai trong lĩnh vực hàng không giá rẻ và thương mại điện tử ở nước này.

Theo đó, Boeing ước tính các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần khoảng 8.700 máy bay mới cho đến năm 2040, cao hơn 1,2% so với dự đoán đưa ra trước đó là 8.600 máy bay. Boeing cho biết số máy bay này sẽ trị giá 1.470 tỉ USD dựa trên giá niêm yết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.