Bé 10 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch, viêm cơ tim tối cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bé Q. sốt cao, test nhanh dương tính SARS-CoV-2, chỉ vài ngày sau bé bị suy hô hấp, sốc tim, viêm cơ tim tối cấp.

Ngày 25-4, TS. BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công bệnh nhi MQ (10 tuổi, Quảng Ninh) mắc COVID-19 cấp tính nguy kịch, diễn tiến nặng vì viêm cơ tim tối cấp.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao và mệt mỏi, khó thở, suy hô hấp- tuần hoàn, sốc tim, viêm cơ tim tối cấp.

Được biết, tiền sử bệnh nhi khỏe mạnh, không có bệnh nền hay biểu hiện gì đặc biệt.

Theo lời kể của chị NTN, mẹ bệnh nhi, 4 ngày trước khi nhập viện, bé Q sốt cao 39oC, test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên gia đình chủ quan, nghĩ bé chỉ sốt nhẹ và nhanh bình phục nên không đưa bé đi khám.

Bé 10 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch, viêm cơ tim tối cấp ảnh 1

Hiện bé Q. đã ổn định, sắp được xuất viện. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tới khi thấy bé mệt mỏi, khó thở, tím tái, gia đình đưa đến BV thì mới bàng hoàng khi được các BS thông báo tình hình bé đang nguy kịch.

Theo các BS, bệnh nhi có những diễn biến và đặc điểm không giống các ca bệnh thông thường nên đã tiến hành phối hợp nhiều biện pháp như thở máy, lọc máu bằng quả lọc hấp phụ. Bên cạnh giúp hỗ trợ điều chỉnh các vấn đề về nội môi, kiểm soát dịch, biện pháp này giúp loại bỏ các yếu tố trung gian gây viêm (như các cytokine) trong trường hợp mắc các bệnh lý nặng do COVID-19 gây ra, từ đó giúp toàn trạng của bệnh nhân dễ tiến triển hơn.

1-2 ngày điều trị hồi sức ban đầu theo hướng trên, bệnh nhi khá ổn định và tiên lượng tốt lên. Tuy nhiên sau đó bất ngờ diễn biến nặng, các BS đã quyết định cho bệnh nhi chạy ECMO.

Kết hợp nhiều biện pháp điều trị, trải qua nhiều ngày căng thẳng, cuối cùng bệnh nhi cũng qua giai đoạn nguy kịch.

Như vậy, tổng số ngày bệnh nhi được lọc máu là 5 ngày, thở máy trong 15 ngày và ECMO 8 ngày. Sau giai đoạn đó, bệnh nhân đã được cai ECMO và tập thở bình thường.

Sau một thời gian điều trị, hồi sức, các BS đánh giá tình trạng bệnh nhi đã ổn, khả năng hồi phục tương đối tốt, chức năng tim cải thiện rõ. Toàn trạng dần trở lại bình thường.

Hiện bệnh nhi sắp xuất viện và tiếp tục được hẹn khám lại định kỳ theo chuyên khoa tim mạch.