Bé 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử vị bị ghép đôi với bạn

Khoa Cấp cứu chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa Cấp cứu cho một trường hợp rất đau lòng, bé gái 13 tuổi (bệnh nhi T), uống thuốc sâu tự tử do bạo lực học đường.

Một năm trước, T. được cô giáo xếp ngồi giữa hai bạn nam. Kể từ đó, T. thường xuyên bị hai bạn bên cạnh mình trêu chọc, giật và ném sách vở của mình. Nghiêm trọng hơn, T. thường xuyên bị hai bạn lấy sách đập vào đầu.

Trong lớp T. còn bị cả lớp ghép đôi với một trong hai bạn nam đó. Điều này khiến cho T. luôn có cảm giác xấu hổ, căng thẳng và lo sợ nên không thể tập trung để học.

Càng ngày, học lực của em càng giảm sút. Mỗi khi T. không làm được bài hoặc bị điểm kém thì cả lớp lại trêu chọc khiến trẻ càng chán nản, tự ti và không muốn đi học. Nghĩ đến việc đi học, T. luôn lo lắng, sợ hãi và cảm thấy không có ai hiểu và giúp đỡ mình. Dần dần T không muốn giao tiếp với ai, thậm chí cả bố mẹ hay anh chị em.

Mỗi khi về nhà, bé gái này không ăn cùng gia đình mà sinh hoạt một mình. T. muốn giải thoát khỏi cuộc sống và đi mua thuốc trừ sâu. Nửa đêm T đã uống hai gói thuốc trừ sâu. May mắn bố mẹ phát hiện kịp thời và đưa con tới bệnh viện để cấp cứu.

Tại Trung tâm Cấp cứu chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng cách: rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch và sử dụng thuốc giải độc. Sau khi ổn định các chức năng sống, bé gái được chuyển Khoa Sức khỏe vị thành niên.

Tại đây, bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi, buồn chán, mất ngủ và đau đầu. Suốt ngày, bé gái này chỉ nằm thu mình, cảm giác tự ti và không muốn tâm sự hay trò chuyện với bất kỳ ai. Sau khi thăm khám và làm các trắc nghiệm tâm lý, các bác sĩ và nhà tâm lý đánh giá cháu có những sang chấn về tinh thần.

Sau một tuần trị liệu tâm lý, tinh thần của trẻ đã cải thiện hơn. Trẻ cảm thấy khoẻ và vui vẻ hơn, hoà đồng với các bạn trong phòng và với mọi người. Ngoài ra, trẻ cũng ăn, ngủ tốt hơn và được ra viện sau đó.

Theo TS.BS Ngô Anh Vinh – Phó trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên, hiện nay, bạo lực học đường đã trở thành mối lo ngại của rất nhiều gia đình, của nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội vì những hậu quả gây ra.

Điều đáng lo ngại hiện nay là bạo lực học đường xảy ra không chỉ ở các học sinh nam mà thực tế lại có nhiều vụ học sinh nữ đánh nhau hội đồng. Lý do có thể rất vu vơ như “nhìn đểu”, bạn mới đến học, bạn học giỏi nhưng không giúp đỡ bạn khác làm bài…

Do đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi khuyến cáo, trong gia đình, các bậc phụ huynh cần giành thời gian chia sẻ, quan tâm hơn tới các vấn đề xung quanh trường lớp của trẻ. Việc cung cấp các kĩ năng và kinh nghiệm sống cần thiết sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ tự bảo vệ bản thân khỏi các vấn đề nguy cơ trong trường học.

Đối với nhà trường, môi trường học tập tích cực, thân thiện bên cạnh sự đồng hành của giáo viên là yếu tố cần thiết giúp các em học sinh được học tập và phát triển lành mạnh.

Các giáo viên cần chú ý không có sự phân biệt đối xử giữa các học sinh trong lớp và cần phải đưa ra các nội quy không có hành vi bạo lực ngay từ khi học sinh bắt đầu vào học. Bên cạnh đó, giáo viên phải luôn lắng nghe học sinh của mình và sớm nhận biết những dấu hiệu bạo lực ở học sinh để đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm