Bé gái mê hát opera đứng nhất bảng thi của người lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bé gái 11 tuổi người Ninh Thuận được đặc cách tham dự bảng A cuộc thi “Ms & Mr Talent - Ngôi sao tài năng Việt Nam 2022” dành cho thí sinh 18-30 tuổi. Em đã xuất sắc giành ngôi quán quân bảng thi này.

Video: Hoàng Lam vừa đàn vừa hát bài Chị tôi. Nguồn: Hoàng Lam Official

Đêm chung kết cuộc thi “Ms & Mr Talent - Ngôi sao tài năng Việt Nam 2022” diễn ra vào tối 21-8, trên sân khấu Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, thí sinh 11 tuổi Nguyễn Phan Hoàng Lam đã có phần thi xuất sắc vượt qua hàng chục thí sinh lớn tuổi hơn mình để giành được giải quán quân tài năng ca hát dòng nhạc trẻ bảng A.

Bé gái mê hát opera đứng nhất bảng thi của người lớn ảnh 1

Giây phút Hoàng Lam đăng quang quán quân “Tài năng ca hát dòng nhạc trẻ”. (Ảnh gia đình cung cấp)

Bé gái mê hát opera đứng nhất bảng thi của người lớn ảnh 2

Hoàng Lam tập hát opera hằng ngày ở nhà. (Ảnh gia đình cung cấp)

Hơn 300 chuyến đi học thanh nhạc Ninh Thuận - TP.HCM

Khi nhắc đến cái tên Hoàng Lam, không chỉ giáo viên, học sinh của Trường Liên cấp Hoa Sen ở Ninh Thuận mà trong những năm qua, nhiều người yêu ca nhạc trong tỉnh đều biết em với biệt danh “Chim sơn ca vùng đất nắng”.

Hơn sáu năm nay, từ khi chưa học lớp 1, cứ tối thứ Sáu hằng tuần, cô bé Hoàng Lam lại theo cha đón xe khách vào TP.HCM để học thanh nhạc và tối Chủ nhật lại ngược về Phan Rang để sáng hôm sau tiếp tục đi học. Mỗi tuần hai cha con có một đêm ngủ nhà trọ, bốn bữa uống nước chai, ăn cơm hộp.

Chỉ trừ lễ, tết ra, còn tuần nào cũng đều đặn một hành trình như thế. Chính anh Nguyễn Văn Trung, cha của Hoàng Lam, người đồng hành cùng con gái đến với âm nhạc, cũng không tính được cha con anh đã bao lần đi về. Một hành trình sáu năm học nhạc với hơn 300 lần đi về Phan Rang - TP.HCM.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không ai hoạt động nghệ thuật nhưng niềm đam mê ca hát của Hoàng Lam được bộc lộ rất sớm, may mắn em luôn được cha mẹ động viên, ủng hộ. Hằng ngày sau thời gian học văn hóa, em đều dành riêng 1 giờ để học nhạc lý, luyện tập các kỹ năng thanh nhạc cơ bản cho mình.

Thành công bước đầu ấy, ngoài sự cố gắng kiên trì học tập không mệt mỏi của Hoàng Lam, còn phải nói đến sự thương yêu, động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè... cũng như sự tận tình hỗ trợ, giúp đỡ, trao học bổng và tạo mọi điều kiện tốt nhất từ Học viện Âm nhạc và Trường Liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận đã dành cho em.

Cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, giáo viên chủ nhiệm của Hoàng Lam, chia sẻ: “Tôi và em Lam có ba năm gắn bó với nhau nên có rất nhiều kỷ niệm. Em là một cô bé rất ngoan, lễ phép, hòa đồng với bạn bè. Mọi hoạt động của lớp hay phong trào của trường em đều tham gia rất tích cực. Em còn chăm học và học giỏi”.

Cứ tối thứ Sáu hằng tuần, cô bé Hoàng Lam lại theo cha đón xe khách vào TP.HCM để học thanh nhạc và tối Chủ nhật lại ngược về Phan Rang để sáng hôm sau tiếp tục đi học.

“Với chất giọng rất khỏe, tương lai ca hát của em sẽ xán lạn”

Sau cuộc thi vừa rồi, Hoàng Lam chia sẻ: “Em thấy mình đã tiến bộ rất nhiều qua mỗi vòng thi, từ kỹ thuật xử lý tác phẩm, lấy hơi, nhả chữ, luyến, ngắt cũng như vũ điệu diễn xuất… Đây cũng là dịp em thử sức sau những năm gắn bó với âm nhạc, qua đó em cũng đã học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân”. Với Hoàng Lam, giải quán quân cùng danh hiệu “Tài năng ca hát” cũng chỉ là cột mốc ban đầu, ghi nhận những cố gắng của em trên con đường hướng tới môi trường học tập và hoạt động nghệ thuật nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Nhạc sĩ Nguyễn Vinh Phúc, người có trên 35 năm sáng tác, dạy âm nhạc cho các em thiếu nhi và trực tiếp hướng dẫn âm nhạc cho Hoàng Lam, chia sẻ: “Hoàng Lam có năng khiếu âm nhạc. Với chất giọng rất khỏe và đầy nội lực, tương lai âm nhạc của em chắc chắn sẽ trở nên xán lạn”.

“Chim sơn ca vùng đất nắng” Hoàng Lam đang theo đuổi một dòng nhạc cổ điển khá kén người nghe nhưng được xem là một loại hình nghệ thuật đỉnh cao mà không phải ai cũng có thể chinh phục được, đó chính là hát opera. Sáu năm, từ một cô bé năm tuổi da ngăm đen, rụt rè, ngơ ngác theo cha vào TP.HCM, nay Hoàng Lam đã chững chạc, tự tin và xác định được con đường mình lựa chọn, dù biết rằng sẽ còn rất nhiều khó khăn phía trước.

Nhiệm vụ lớn nhất của Hoàng Lam bây giờ vẫn là phải chú tâm vào học văn hóa, rèn luyện mình theo như phương châm mà nhà trường và gia đình đã dạy, đó là sống tử tế, thật thà, vui vẻ, chân tình với mọi người, giản dị, khiêm tốn với bản thân và hết mình với niềm đam mê âm nhạc em đang theo đuổi. •

Mong con sẽ là ca sĩ chuyên nghiệp

Ngay buổi gặp đầu tiên, tôi đã cảm nhận được niềm đam mê, năng khiếu âm nhạc của bé Lam. Với những cố gắng bền bỉ mấy năm qua, hy vọng con sẽ đạt được ước nguyện là một ca sĩ chuyên nghiệp, là giáo viên âm nhạc trong tương lai.

ThS âm nhạc BÙI TRIỆU YÊN, Học viện Âm nhạc vàt rình diễn nghệ thuật Soul

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

(PLO)- Sau khi 20 xã, phường, thị trấn  tại TP.HCM được công nhận là An toàn khu (ATK) của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2022, các địa phương trên sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành. Trước mắt, đây là những việc UBND các cấp cần thực hiện theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng ngày 24-3-2020 về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK.
Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

(PLO)-Xổ số quay nhanh trên điện thoại Bingo18 có tất cả 38 tùy chọn dự thưởng, trong đó có 2 cách chơi cơ bản ở Bàn Đầy Đủ và cách chơi mở rộng ở Bàn Cộng Tổng. Qua đó, mang tới cơ hội trúng thưởng tối đa 120 triệu đồng/kỳ quay số mở thưởng.