Bé sơ sinh chết do BS không nghe yêu cầu từ gia đình?

Sáng 29-3, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hải Dương báo cáo nhanh chóng về trường hợp gia đình nghi ngờ “bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ không làm theo yêu cầu của gia đình” được lan truyền trên mạng xã hội nhiều ngày qua.

Theo đó, sự việc xuất phát từ thông tin sản phụ tên Phượng đến BV Phụ sản tỉnh Hải Dương sinh con khi bắt đầu có biểu hiện chuyển dạ đau bụng đẻ.

Gia đình sản phụ kể: "Tại bệnh viện, gia đình có yêu cầu bác sĩ và nhân viên y tế cho sản phụ được mổ đẻ. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ, chị Phượng được chuyển lên phòng chờ đẻ và các bác sĩ đặt máy theo dõi. Sau đó đến khoảng 13 giờ 20, kíp trực thông báo cho người thân về tình trạng xấu nên tiến hành làm thủ tục mổ cấp cứu và đưa bé gái nặng 2,9 kg ra ngoài.

"Đứa bé sinh ra được thở ôxy, không có tiếng khóc và ít phút sau chuyển sang BV Nhi Hải Dương cấp cứu. Tại đây, bác sĩ thông tin cháu tôi bị sặc nước ối và phân su vàng dẫn đến hoại tử phổi và đến hơn 10 giờ trưa hôm sau gia đình xin cháu về nhà, sau đó cháu mất".

Theo ông Nguyễn Đức Thơ, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BV Phụ sản tỉnh Hải Dương, sáng 19-3, chị Phượng được người nhà đưa đến khoa khám bệnh của bệnh viện khám. Khi tiến hành siêu âm, xét nghiệm..., bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần đầu, thai nhi được 40 tuần ba ngày, đầu chỏm chưa chuyển dạ rõ ràng và các thông số ổn định.

Đến 8 giờ 40, chị Phượng được đưa vào phòng đẻ tiếp tục được bác sĩ khám lại lần 2 và kết quả vẫn như lúc đầu. Gần một giờ sau, bệnh nhân được bác sĩ cho đặt máy theo dõi tim thai và cơn co tử cung, đồng thời chuyển về phòng bệnh. Đến 10 giờ 50, bác sĩ tiến hành đặt lại máy và chuẩn bị bàn giao kíp trực. Các bác sĩ thực hiện theo đúng quy trình và tình hình của bệnh nhân.

Trước thông tin cho rằng bác sĩ của bệnh viện không mổ cho sản phụ theo yêu cầu của người nhà và trốn tránh trách nhiệm sau khi sự việc xảy ra, ông Thơ cho biết: “Bất kỳ sản phụ nào vào bệnh viện, chúng tôi đều thăm khám, siêu âm, xét nghiệm, hội chẩn khi đủ yếu tố và thông số thì sẽ có chỉ định mổ đẻ. Còn sản phụ Phượng, lúc nhập viện thăm khám mọi thông số bình thường, ổn định, không có dấu hiệu chuyển dạ thì không thể có chỉ định mổ đẻ. Đặc biệt, khi sự việc xảy ra chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm, bản thân tôi trực tiếp gặp gỡ giải thích với người nhà sản phụ”.

Để kịp thời làm rõ thông tin này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Hải dương báo cáo nhanh chóng về trường hợp trên. Trước hết, bệnh viện cần kiểm tra ngay trường hợp tử vong trên và nghiêm túc xử lý các sai phạm nếu có đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành.

Bộ yêu cầu BV Phụ sản tỉnh Hải Dương và các đơn vị liên quan gặp gỡ chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Sở cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi và chăm sóc của BV Phụ sản tỉnh Hải Dương đối với ca mổ đẻ của sản phụ Phượng dẫn đến tử vong con của sản phụ. Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gặp gỡ giải thích và thông báo kết quả tới gia đình và cơ quan truyền thông đại chúng.

Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hải Dương gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến và quy trình chăm sóc, xử trí của BV Phụ sản tỉnh Hải Dương đối với sản phụ Phượng và cháu bé về Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em thuộc Bộ trước ngày 5-4.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.