Bé trai 13 tuổi sốc xuất huyết hai lần nguy kịch

Ngày 10-9, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống bé trai BMM (13 tuổi, ngụ Trà Vinh) bị sốc sốt xuất huyết nặng 2 lần.

Trước đó, bé trai được chuyển đến BV với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết dengue nặng ngày thứ 4, tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Sau khi nhập viện, bé được điều trị tích cực chống sốc như đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung ương, hỗ trợ hô hấp thở áp lực dương liên tục.

Tuy nhiên, sau một ngày nhập viện, diễn tiến bệnh tiếp tục phức tạp. Bé bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng, xuất huyết tiêu hóa nặng, sau đó suy hô hấp nặng dần, phải đặt nội khí quản thở máy xâm lấn kiểm soát áp lực. 

Bé trai bị sốc xuất huyết 2 lần nguy kịch. Ảnh: BVCC

Bé cũng được truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc tổng cộng hơn 2 lít để giải quyết tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa nặng. Cạnh đó, được chọc dò dịch ổ bụng để giải áp tình trạng tăng áp lực ổ bụng do tràn dịch màng bụng lượng nhiều; truyền dịch chống sốc, truyền các chế phẩm máu.

Sức khỏe bé sau đó hồi phục, tỉnh táo dần, chức năng gan hồi phục tốt và được cai máy thở.

BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết đây là một trong những trường hợp rất nặng được cứu sống ngoạn mục. Bé bị thất thoát huyết tương nặng và kéo dài, thể hiện qua tràn dịch màng phổi và màng bụng rất nhanh, Albumin máu giảm rất thấp. Tuy nhiên, bé được giúp thở đúng thời điểm, dẫn lưu ổ bụng có kiểm soát đảm bảo tưới máu ổ bụng và điều chỉnh tình trạng rối loạn đông máu kịp thời, nhờ vậy tránh được tình trạng sốc kéo dài dẫn đến suy đa cơ quan.

BS Thy khuyến cáo gần đây, số ca sốt xuất huyết tăng nhiều và dễ trở nặng được chuyển từ tuyến trước lên khá nhiều. Người dân không nên lơ là và phải luôn chủ động phòng chống bệnh, phải luôn để ý theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi con sốt.

Các bậc phụ huynh cần theo dõi phát hiện các dấu hiệu sớm để đưa con em mình đến BV kịp thời khi nghi ngờ sốt xuất huyết như: trẻ sốt cao trên 2 ngày, có các biểu hiện quấy khóc, bứt rứt, lăn trở, khó chịu hoặc li bì; đau bụng; chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen. Có bé có biểu hiện tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống… Nếu để sang ngày thứ 4, thứ 5, bé có thể rơi vào sốc sốt xuất huyết thì sẽ nguy hiểm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm