Bé trai bị chảy máu mũi, bác sĩ xử lý lấy ra một con vắt căng máu

(PLO)-  Bé trai về quê tắm suối, sau đó mũi phải xuất hiện tình trạng chảy máu rỉ rả tái đi tái lại, ban đầu được chẩn đoán viêm mũi xuất huyết. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-8, BS Nguyễn Thanh Tuấn, Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TP.HCM cho biết BV vừa xử lý một trường hợp bé trai 18 tháng tuổi vì bị con vắt chui vào trong mũi.

Theo lời người nhà, 2 tuần trước, bé trai về quê nội ở Thái Nguyên chơi và đi tắm suối. Sau đó, mũi phải của bé xuất hiện chảy máu rỉ rả và tái đi tái lại nhiều lần cả chục lần.

Bác sĩ tư nghi ngờ bé viêm mũi xuất huyết cho uống thuốc nhưng không giảm. Gia đình đưa bé đến một BV đa khoa để khám, lúc này con vắt chui ra lỗ mũi nên bác sĩ khuyên đưa đến BV chuyên khoa để lấy dị vật.

Dị vật con vắt lấy ra từ mũi của bé trai. Ảnh: BVCC

Dị vật con vắt lấy ra từ mũi của bé trai. Ảnh: BVCC

Đến tối 14-8, bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ thăm khám tình trạng bé tỉnh, sinh hiệu ổn, mũi phải có dị vật sống động đậy nằm ở cửa mũi. Khi tiến hành lấy dị vật thì dị vật chui vào hốc mũi...

Do bệnh nhi nhỏ tuổi và không không hợp tác tốt nên được chuyển vào phòng phẫu thuật nội soi để gây mê và lấy dị vật, kết quả lấy ra 1 con vắt có kích thức 4 cm đang căng máu, còn sống.

Theo bác sĩ, con vắt sinh sống ở nơi ẩm thấp, có trọng lượng khoảng 100 mg, dài 3 - 5 cm, có thể hút máu rất nhiều từ 8 - 10 lần trọng lượng cơ thể.

Chúng có giác bám vào lớp niêm mạc mũi, khi hút máu tạo ra chất không đông (hirudin) nên thường không gây đau, rát, khó phát hiện.

Khi cư trú trong mũi ở các ngách khe, dị vật gây ra tình trạng chảy máu mũi, phù nề, xuất tiết, nghẹt mũi. Nếu dị vật ở thanh quản gây ra tình trạng ho, khó thở thanh quản. Dị vật bị bỏ quên lâu ngày trong hốc mũi sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu mũi kéo dài và thiếu máu mãn tính. Nếu dị vật bám vào thanh quản dễ gây tình trạng tắc nghẽn đường thở, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm