Bé trai gần 2 tuổi nuốt cây đinh dài 3 cm

Trước đó, bé P. được người nhà đưa đến BV nói trên trong tình trạng đau bụng dữ dội. Người nhà cho biết khi phát hiện trong những món đồ chơi thiếu… cây đinh nên nghi ngờ bé P. đã nuốt. Do vậy, gia đình nhanh chóng đưa bé tới BV.

Tại đây, bé P. được khám lâm sàng và chụp X-quang. Kết quả cho thấy một cây đinh nằm ở khung tá tràng. Sau khi hội chẩn nhanh giữa các chuyên khoa, bé P. được chuyển ngay đến phòng mổ.

Kết quả chụp X-quang cho thấy cây đinh nằm ở khung tá tràng của bé P. Ảnh: LÊ PHỤNG

Các bác sĩ (BS) làm thủ thuật nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và đã lấy ra cây đinh dài 3 cm. Hiện bé P. chơi đùa bình thường.

Qua trường hợp này, BS khuyên cha mẹ hãy thận trọng với những món đồ chơi của các bé. Đặc biệt đồ chơi nhỏ, sắc, nhọn mà bé có thể đưa vào miệng và nuốt như đinh, đồng xu, kim băng, kể cả trái cây có hạt như nhãn, mãng cầu...

Cây đinh dài 3 cm được lấy khỏi người bé P. Ảnh: LÊ PHỤNG

BS còn lưu ý các dị vật nói trên sẽ gây nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất huyết hoặc nặng hơn có thể gây thủng ruột phải phẫu thuật cấp cứu. Rủi ro hơn, các dị vật nói trên có thể lọt vào đường thở gây suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng. BS khuyến cáo “trẻ càng nhỏ thì đồ chơi phải càng lớn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.