Bé trai mới sinh mang 'quả bóng khủng' trước ngực

Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công khối u sợi nhầy có kích thước rất to cho bé trai sơ sinh 3 ngày tuổi.

Trước đó, từ khi còn trong thai kỳ bé đã được chẩn đoán có bướu to ở thành ngực bên trái. Ngày 20-10, bé được sinh mổ tại BV Từ Dũ, cân nặng 2.950 gr. Sau sinh, bé được chuyển đến BV Nhi đồng 1 để điều trị tiếp.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận khối bướu của bé rất to từ vùng ngực đến vai và cánh tay trái, kích thước 10 x 10 cm, giới hạn tương đối rõ, mật độ chắc.

Bé trai mới sinh mang 'quả bóng khủng' trước ngực ảnh 1
Hình dạng khối bướu của bé trước khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Kết quả siêu âm và CT cho thấy khối tổn thương lớn xuất phát từ thành ngực, hố nách, mặt trước đầu trên xương cánh tay, kích thước 8 x 8 cm, có thành phần mô, dịch và ít vôi bên trong.

Khối bướu có dấu hiệu xuất huyết bên trong, có khả năng chèn ép các cấu trúc vùng lân cận và đường thở. Do đó, các bác sĩ đã quyết định phải truyền máu cho bé và quyết định phẫu thuật cắt khối u khi bé mới 3 ngày tuổi.

Ca phẫu thuật dự báo khó khăn khi nguy cơ gây tổn thương đám rối thần kinh cánh tay do  nằm sát sau khối u làm liệt cánh tay trái của bé. Ngoài ra, khi cắt khối u có kích thước quá to, phần da thừa sẽ còn thừa ra nhiều cần phải được cắt bớt đi và tạo hình thẩm mỹ.

Sau khi hội chẩn và xác định các nguy cơ của bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương, chuẩn bị cẩn thận cho mọi tình huống có thể sẽ xảy ra trong cuộc mổ. Cuộc mổ căng thẳng, đòi hỏi tập trung cao độ diễn ra trong 95 phút đã thành công tốt đẹp.

Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã hồi phục, cử động được cánh tay trái tốt, bú giỏi, vết mổ lành tốt và đã được cắt chỉ.