Bé trai thủng trực tràng vì trò đùa dại dột của bạn học

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong giờ học đu xà, bé trai 11 tuổi chẳng may ngã ngồi và bị thanh sắt đâm vào hậu môn.

Ngày 22-9, tin từ bệnh viện (BV) Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết BV mới phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp trẻ 11 tuổi bị thanh sắt xuyên qua hậu môn gây thủng trực tràng, vỡ xương cùng.

Bệnh nhi cho biết trong giờ học đu xà thì có bạn để thanh sắt ở phía dưới. Chẳng may bệnh nhi bị ngã ngồi và thanh sắt đâm vào hậu môn.

Sau tai nạn, bệnh nhi được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên sơ cứu, sau đó chuyển BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bé trai thủng trực tràng vì trò đùa dại dột của bạn học  ảnh 1

Thanh sắt (trái) và bệnh nhi sau khi được cấp chữa kịp thời. Ảnh: BVCC

Tại vệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp.

Cụ thể, bệnh nhi có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn và đại tiện ra máu. Thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4 cm.

Hình ảnh tổn thương qua chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) cho thấy trực tràng bị rách ở phía xương cùng kèm theo có vỡ thân xương cùng làm lọt khí vào ống sống và khoang sau phúc mạc.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu làm sạch khu vực tổn thương, khâu vết thương trực tràng, dẫn lưu mặt trước xương cùng và làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhi.

TS.BS Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa – Tổng hợp, BV Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, cho biết tổn thương của bệnh nhi khá phức tạp vì xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng có nhiều chất bẩn và bị vỡ vào ống sống, dễ gây nhiễm khuẩn nặng nếu không được xử trí kịp thời...

Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Sau xuất viện 3 tháng, bệnh nhi sẽ được hẹn tái khám để đánh giá mức độ hồi phục và đóng hậu môn nhân tạo.