Bé trai uống nhầm xăng trong chai nước giải khát

Ngày 29-3, tin từ BV Nhi đồng TP (TP.HCM) cho hay bé trai (17 tháng tuổi, sống ở Đồng Nai) nguy kịch sau khi uống nhầm xăng mà tưởng nước giải khát đã được cứu sống thành công. Bé hiện được theo dõi ở khoa Tim mạch của BV và có thể xuất viện sau vài ngày nữa.

Trước đó, bé trai chơi với người em họ ở sân nhà. Thấy chai nước giải khát bên gốc cây, bé mở nắp uống. Ngay lập tức, bé ho sặc sụa, nôn ói.

Nghe tiếng ho, ông nội của bé từ trong nhà chạy ra thì tá hỏa khi ngửi thấy mùi xăng nồng nặc từ miệng bé. Ông vội đưa cháu đi BV địa phương cấp cứu. Do diễn tiến bệnh nặng nên bé được chuyển đến BV Nhi đồng TP (TP.HCM) tiếp tục cứu chữa vào ngày 17-3.

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi đồng TP, cho biết bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, tím tái phải giúp thở qua ống nội khí quản, thở máy, mạch nhanh trên 200 lần/phút. Kết quả thăm khám, chẩn đoán xác định bệnh nhi bị tổn thương các cơ quan gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, tri giác hôn mê, rất nguy kịch.

Bé trai uống nhầm xăng trong chai nước giải khát ảnh 1

Bé trai có thể xuất viện sau vài ngày nữa. Ảnh: BV

Tại đây, bé đã được cho thở máy, lọc máu, theo dõi liên tục, điều trị kháng sinh thích hợp, nuôi ăn qua tĩnh mạch, sau gần một tuần điều trị, phim chụp X-quang cho thấy phổi bé sáng dần. Sang tuần tiếp theo, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bé trở lại bình thường, cho phép ngưng lọc máu và cai máy thở, chuyển xuống khoa Tim mạch theo dõi.

Bác sĩ khuyến cáo uống nhầm xăng, dầu, hóa chất sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em lẫn người lớn. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo mọi người tuyệt đối không sử dụng chai nước giải khát để đựng những dung dịch xăng, dầu, chất tẩy rửa hoặc hóa chất nói chung. Những chai lọ chuyên dụng cho việc chứa các loại chất trên cũng phải để xa tầm tay của con trẻ.