Belarus tuyên bố tự vận hành hệ thống tên lửa Iskander do Nga cung cấp

(PLO)- Belarus tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã tự kiểm soát các hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander do Nga cung cấp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-2, Belarus tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã tự kiểm soát các hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do Nga cung cấp sau khi hoàn thành khóa huấn luyện ở Nga cũng như các cuộc tập trận trên đất liền, theo hãng tin Reuters.

Belarus tuyên bố tự vận hành hệ thống tên lửa Iskander do Nga cung cấp. Ảnh: Sergei Karpukhin/REUTERS

Belarus tuyên bố tự vận hành hệ thống tên lửa Iskander do Nga cung cấp. Ảnh: Sergei Karpukhin/REUTERS

Hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander có thể mang đầu đạn hạt nhân do Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga chế tạo. Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các tên lửa này có khả năng tấn công mục tiêu ở cự ly lên tới 500 km.

Ông Ruslan Chekhov, chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo binh Belarus, nói với đài Military TV rằng cho đến nay nước này vẫn thiếu vũ khí tấn công có tầm bắn hơn 300 km, đồng thời ông cũng ca ngợi hệ thống tên lửa Iskander vì “sự đơn giản cho việc sử dụng, độ tin cậy, khả năng cơ động và hỏa lực”.

Bên cạnh đó, ông Chekhov cũng cho biết Belarus đang nâng cấp các hệ thống pháo binh được sản xuất thời Liên Xô như các khẩu pháo tự hành loại 2S1 Gvozdika và 2S3 Akatsiya, 2S5 Giatsint và hệ thống pháo đa nòng BM-21 Grad.

Minsk cũng sẽ thay đổi các chương trình huấn luyện cho lực lượng tên lửa và pháo binh dựa trên kinh nghiệm thu được từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, theo hãng thông tấn Vayar.

Các lực lượng Nga đã sử dụng Belarus làm bàn đạp cho cuộc tấn công của nước này vào thủ đô Kiev của Ukraine hồi tháng 2-2022. Một loạt hoạt động quân sự chung gần đây ở Belarus, bao gồm việc thành lập một lực lượng chung hồi tháng 10 năm ngoái, đã làm dấy lên suy đoán rằng Moscow có thể dựa vào Minsk trong cuộc xung đột ở Ukraine vào thời gian tới. Belarus đã bác bỏ cáo buộc này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm