Bến Tre phát hiện 'ổ' bệnh heo tai xanh

Chiều 4-3, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bến Tre cho biết "ổ" heo tai xanh xảy ra trên đàn heo cai sữa của hộ ông NMT (ấp Tân Điền, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre).

Tổng đàn heo của hộ ông T. có 524 con. Trong đó có 108 con heo cai sữa, 116 heo con theo mẹ, 347 heo thịt và 33 con heo mẹ. Số heo bị mắc bệnh đa phần là heo cai sữa.

Bến Tre phát hiện 'ổ' bệnh heo tai xanh ảnh 1

Tiêu hủy số heo bị mắc bệnh heo tai xanh tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam vào chiều 4-3

Chiều cùng ngày, hơn 50 con heo bị bệnh heo tai xanh nói trên đã bị tiêu hủy. 

Trước đó hộ ông T. phát hiện heo bệnh và đã thực hiện các biện pháp điều trị nhưng bệnh vẫn không giảm, heo vẫn bị chết rải rác. Ngày 1-3, ông T. đã chủ động báo cho Chi cục thú y tỉnh tình trạng này.

Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh đã phân công cán bộ phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y huyện Mỏ Cày Nam đến kiểm tra, xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm. Tại thời điểm kiểm tra, ghi nhận có 49 con heo bệnh và 12 heo chết với những triệu chứng như: sốt cao, uể oải, ăn ít, tiêu chảy, một số con bị ho. Những con heo vừa mới chết lỗ tai và vùng da mông có màu tím bầm…

Bến Tre phát hiện 'ổ' bệnh heo tai xanh ảnh 2

Tiêu hủy heo bị tai xanh và khử trùng khu vực tiêu hủy

Tính đến ngày 4-3, tại hộ chăn nuôi của ông T. đã có 69 con heo bệnh và 34 con heo chết. Theo khai báo của chủ cơ sở, đàn heo cai sữa và heo con theo mẹ chưa được tiêm phòng vaccine ngừa viêm phổi và vaccine chống còi. Riêng đàn heo mẹ và heo thịt đã được tiêm phòng vaccine tai xanh và dịch tả heo. Ngày 4-3, Chi cục vùng 6 thông báo kết quả mẫu xét nghiệm số heo cai sữa trên dương tính với virus tai xanh và dịch tả heo.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, trước đó từ ngày 2-1 đến 15-1, toàn tỉnh đã phát hiện 6 ổ dịch lở mồm long mong tại 6 ấp của 6 xã thuộc các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Giồng Trôm với tổng cộng 148 con heo bị mắc bệnh. Trong đó số heo chết và tiêu hủy là 66 con.

Bến Tre phát hiện 'ổ' bệnh heo tai xanh ảnh 3

Trước đó địa phương Bến Tre từng bị dịch lở mồm long móng hoành hành trên đàn heo khiến heo chết hàng loạt

Bến Tre là địa bàn có tổng số lượng đàn heo khá lớn. Toàn tỉnh  hàng năm duy trì tổng đàn heo khoảng 563.000 con. Trong đó hai địa phương có số đàn heo lớn nhất tỉnh là huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc.

Dịch tả heo Châu Phi đe dọa nguồn thịt heo Việt
Dịch tả heo Châu Phi đe dọa nguồn thịt heo Việt

(PLO)- Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo, gây thiệt hại nghiêm trọng với tỉ lệ chết cao lên đến 100%. Virus có sức đề kháng cao. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, heo vẫn có khả năng mang virus suốt đời.

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

(PLO)- Bộ sưu tập xe máy cổ với 100 loại xe như: Vespa, Mobylette, Honda 72, Honda CD 125 Benly, Rebel, Minsk, BMW… được triển lãm Khu du lịch Champa IsLand Nha Trang.