Bến Tre tưởng nhớ Nữ tướng Nguyễn Thị Định qua sân khấu thực cảnh 'Có phải người còn đó'

(PLO)- Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày mất của nữ tướng Nguyễn Thị Định (26-8-1992 – 26-8-2022), tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật sân khấu thực cảnh đặc biệt “Có phải người còn đó” để tưởng nhớ vị nữ tướng tài ba của dân tộc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-8, Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre họp báo thông tin về việc tổ chức chương trình nghệ thuật sân khấu thực cảnh đặc biệt “Có phải người còn đó” nhằm tái hiện lại những sự kiện quan trọng và những thành tựu trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định – vị nữ tướng đầu tiên của nước ta.

Chương trình được Sở VHTT&DL tỉnh tổ chức tại Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định (xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm) vào tối 20-8 với thời lượng khoảng 120 phút.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định với các nữ đại biểu dự Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua Miền Nam lần thứ II (tháng 9/1967). Ảnh tư liệu

Nữ tướng Nguyễn Thị Định với các nữ đại biểu dự Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua Miền Nam lần thứ II (tháng 9/1967). Ảnh tư liệu

Nội dung chương trình tái dựng lại những sự kiện quan trọng, những thành tựu trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định; tái hiện lại sự tàn khốc của chiến tranh mà nhân dân ta đã trải qua; tinh thần đoàn kết của quân- dân ta, khắc họa sự bất khuất, kiên trung, anh dũng, mưu trí của các chiến sĩ cách mạng; trong đó có hình ảnh của nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Chương trình nghệ thuật với nhiều phân cảnh: quê hương, tình yêu, khi chồng cô Ba Định bị giặc bắt, mẹ con cô Ba Định thăm chồng tại phòng giam, cô Ba Định gầy dựng phong trào cách mạng tại quê hương, cô Ba Định bị giặc bắt. Ngày độc lập 2-9-1945, cô Ba Định gặp Bác Hồ năm 1946, phong trào Đồng khởi 1960...

Tham gia vào chương trình có các nhà hát, đoàn nghệ thuật như: Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM, Trường Cao đẳng múa TP.HCM, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre, bà con nhân dân xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre.

Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm ngày nay. Ảnh: Đ.HÀ

Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm ngày nay. Ảnh: Đ.HÀ

Nữ tướng Nguyễn Thị Định (còn gọi là cô Ba Định), sinh ngày 15-3-1920, tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre). Bà mất ngày 26-8-1992 (hưởng thọ 72 tuổi), tại TP.HCM.

Bà được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lê-Nin, Huân chương của các nước: Lào, Bungari, Cuba trao tặng; Huy hiệu Vì sự nghiệp giải phóng Phụ nữ….

Nữ tướng Nguyễn Thị Định là người phụ nữ huyền thoại, tấm gương, là mẫu hình tiêu biểu của người phụ nữ Bến Tre nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung xứng danh phụ nữ Việt Nam với 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Để tưởng nhớ tri ân Nữ tướng Nguyễn Thị Định, tỉnh Bến Tre đã xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định, đưa vào hoạt động từ tháng 12 -2003. Nơi đây tập hợp, lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật quý về Nữ tướng Nguyễn Thị Định, là địa chỉ đỏ để các tầng lớp nhân dân ở khắp các nơi về tham quan, tìm hiểu.

Hằng năm tại đây, xã Lương Hòa phối hợp Ban Quản lý Di tích tỉnh tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của bà tại đây để tưởng nhớ, tri ân về vị Nữ tướng tài ba của dân tộc.

Về Chương trình nghệ thuật sân khấu thực cảnh đặc biệt “Có phải người còn đó”, ông Nguyễn Văn Bàn – giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre cho biết thêm: Đây là chương trình rất đặc biệt, mới lạ bởi đây không phải là sân khấu hóa, hay cải lương… mà tái hiện lại cảnh thực có thực về hình tượng của cô Ba Định để tưởng nhớ đến vị nữ tướng lừng danh đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

 Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

(PLO)- Nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh cũng như những bất cập trong việc quảng bá phim được rót vốn đã nhận được sự quan tâm của những nhà làm phim tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay".