Bệnh nhân suy thận ở Hóc Môn không còn phải đi xa chạy thận

(PLO)- Những người bị bệnh suy thận, phải lọc thận ở Hóc Môn, TP.HCM từ nay không còn phải lặn lội đi xa chạy thận như trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-3, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết từ ngày 4-3, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã di dời xong toàn bộ khoa Nội thận – Lọc máu sang cơ sở mới (khu 12 tầng của bệnh viện mới).

Đồng thời tiến hành bàn giao nốt mặt bằng cuối cùng còn lại cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM.

Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn
Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn ngày 4-3. Ảnh: Sở y tế TP.HCM

Như vậy, kể từ nay người dân bị bệnh suy thận, phải chạy thận ở Hóc Môn không còn phải đi xa chạy thận như trước nữa. Bệnh viện giờ đã khang trang, thiết bị hiện đại, đầy đủ, không còn cảnh ngập nước mỗi khi trời mưa như trước.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn được UBND TP.HCM đầu tư xây dựng mới toàn bộ với quy mô 1.000 giường, cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, theo kế hoạch sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2024.

Thực tế, bệnh viện đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải xây dựng cơ sở mới tại vị trí của bệnh viện hiện hữu vốn đã xuống cấp.

Theo báo cáo của Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn với Sở Y tế, việc di dời toàn bộ máy thận nhân tạo qua bệnh viện mới diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, an toàn đảm bảo hoạt động lọc máu cho người bệnh diễn ra liên tục.

Cụ thể, 57 bệnh nhân đang điều trị tại khoa (những bệnh nhân có lịch lọc máu vào ngày chẵn) đã được lọc máu an toàn vào ngày 4-3. Dự kiến hôm nay (5-3), 57 bệnh nhân lọc máu còn lại (những bệnh nhân có lịch lọc máu vào ngày lẻ) sẽ được tiếp tục chạy thận.

Với đặc điểm địa lý của huyện Hóc Môn, việc mở rộng quy mô, việc đầu tư công nghệ mới cho chuyên ngành thận nhân tạo sớm đưa khoa Nội thận – Lọc máu trở thành một trong những mũi nhọn của bệnh viện là rất cần thiết và điều này đã được hội đồng chuyên môn Sở Y tế thống nhất.

Trước mắt, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn đã được HĐND TP.HCM phê duyệt mua sắm thêm 40 máy thận nhân tạo. Như vậy trong năm 2024, bệnh viện sẽ có 60 máy thận nhân tạo đủ để phục vụ việc lọc thận cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối trên địa bàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm