Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có 6 mẫu gộp và một bệnh nhân dương tính

Chiều 29-6, Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM ra thông báo từ 15 giờ 30 phút, BV phong tỏa một số khu vực tại khu số 3 Nơ Trang Long, phường 7 quận Bình Thạnh nhằm ứng phó khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và tránh lây nhiễm chéo trong BV, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân. Cụ thể, phong tỏa toàn bộ khu B, Khoa xạ trị phụ khoa tầng 2 khu E, Khoa ngoại đầu cổ, tai mũi họng và Khoa Ngoại tuyến giáp của tầng 3 khu C.

Trước động thái này của BV, BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc BV Ung bướu TP.HCM cho biết đơn vị vừa nhận kết quả có 6 mẫu xét nghiệm gộp dương tính với SARS-CoV-2 từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vào chiều cùng ngày.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có 6 mẫu gộp và một bệnh nhân dương tính ảnh 1

Người bệnh khám tại cơ sở 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mới đây. Ảnh: BV

Trước đó, vào ngày 28-6, BV tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho tất cả bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại cơ sở 1 (đường Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh) và thân nhân. Có khoảng 500 bệnh nhân và thân nhân được lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều không có các triệu chứng sốt, ho, đau họng, mất khứu giác.

Các bệnh nhân, thân nhân được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR gộp 5 (5 người gộp thành một mẫu), tổng cộng có 100 mẫu. Kết quả từ HCDC cho thấy có 6 mẫu gộp dương tính lần 1.

Theo BS Tuấn, trước đó tất cả các bệnh nhân và người nhà đều đã được test nhanh và đều cho kết quả âm tính.

Sau khi nhận kết quả từ HCDC, BV tiến hành các biện pháp khoanh vùng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở khu vực điều trị bệnh nhân nội trú để truy vết và lấy mẫu đơn để tìm ra ca mắc COVID-19 trong số các mẫu gộp.

BS Tuấn thông tin thêm, ngoài có 6 mẫu gộp dương tính, BV cũng phát hiện thêm một trường hợp là bệnh nhân bị ung thư di căn cột sống, yếu liệt nửa người có kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 2 vào ngày 28-6 dương tính. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 1 theo mẫu gộp của bệnh nhân này âm tính vào ngày 25-6. Trước đó, do sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn liên viện và thống nhất chuyển bệnh nhân qua BV Nhân dân Gia Định tiếp tục điều trị nội thần kinh và cho xét nghiệm RT-PCR trước khi chuyển viện.

Hiện bệnh nhân được cho cách ly tại khu cách ly của BV và chờ HCDC hướng dẫn các vấn đề về truy vết.

Ngoài ra, vào tuần trước, cơ sở 2 của BV cũng phát hiện một ca F0, hiện đã chuyển bệnh nhân sang BV Phạm Ngọc Thạch điều trị, tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho tất cả nhân viên đều cho kết quả âm tính.