Bị can Lê Thu Vân trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ra trình diện

(PLO)- Bị can còn lại trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai là bà Lê Thu Vân đã nhờ luật sư tư vấn, hướng dẫn bà để ra trình diện với cơ quan chức năng vào tối 27-7. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-7, thông tin từ cơ quan Công an tỉnh Long An cho biết bị can Lê Thu Vân trong vụ ‘"Tịnh thất Bồng Lai" mà đơn vị này đang truy tìm đã ra trình diện tại công an một phường ở TP.HCM.

Trước đó, bị can Lê Thu Vân (65 tuổi) đã bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can để điều tra tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo Điều 331 BLHS.

Các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai tại phiên tòa xét xử ngày 21-7.

Các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai tại phiên tòa xét xử ngày 21-7.

Ngày 21-7 vừa qua, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tuyên án sơ thẩm với các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai gồm ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi). Mỗi bị can bị phạt từ ba năm đến năm năm tù.

Đối với bị can Lê Thu Vân - người đã cùng các thành viên tại đây chăm sóc, dạy học cho các cháu nhỏ, nấu ăn… cũng bị khởi tố về cùng tội danh, tuy nhiên trong quá trình điều tra bà Vân đã rời khỏi nơi cư trú.

Sau đó do chưa tìm được bà Vân nên Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã có quyết định tách ra một vụ án hình sự khác, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên án năm năm tù.

Bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên án năm năm tù.

Cáo trạng xác định, năm 2016, ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm