Bị cắt chân vì tin thầy lang chữa rắn cắn hơn bệnh viện

Ngày 11-3, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - BV Chợ Rẫy, cho biết khoa đang điều trị trường hợp một nam thanh niên bị rắn độc cắn dẫn đến phải cắt 1/3 phần đùi chân trái trở xuống.

Bệnh nhân là anh TLD (25 tuổi), sống ở huyện Bù Gia Mập, Bình Phước. Bệnh sử ghi nhận anh D. bị rắn chàm quạp cắn và nhập viện vào ngày 22-2. Bệnh nhân đã được truyền huyết thanh kháng nọc, các loại huyết tương, hồng cầu tiểu cầu và có chỉ định cắt lọc mô hoại tử. Tuy nhiên, bệnh nhân một mực không đồng ý mổ, xin về và đi Đồng Tháp tìm thầy lang chữa thuốc Nam vào ngày 24-2.

Sau khi chữa thấy vết thương càng nặng, bệnh nhân mới quay lại bệnh viện vào ngày 1-3. Tại đây, chẩn đoán cho thấy bệnh nhân đã bị hoại tử đùi cẳng bàn chân trái, suy đa cơ quan, bắt buộc phải đoạn 1/3 phần đùi chân trở xuống.

BS Hùng cho biết bệnh viện thỉnh thoảng tiếp nhận bệnh nhân chữa rắn cắn bằng thuốc Nam khiến vết thương nặng hơn, trong đó có nhiều trường hợp phải đoạn chi rất đau lòng, đặc biệt là các bệnh nhân còn trong độ tuổi lao động. Theo BS Hùng, đa số các loài rắn độc đều có huyết thanh kháng nọc và cách điều trị nên cần đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh nọc rắn lan rộng và gây hoại tử các bộ phận của cơ thể.