Bị chó con cào nhẹ, dính luôn bệnh dại nguy kịch

Ngày 21-6, BS CKI Dương Bích Thủy, khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết BV đang tích cực điều trị cho trường hợp bệnh nhân nam 34 tuổi, quê Gia Lai nguy kịch chỉ vì một vết chó con cào.

Theo bệnh sử người nhà kể lại, cách đây một tháng bệnh nhân này bị một chú chó nhỏ nuôi trong nhà cào vào chân, vết cào rất nhỏ, để lại sẹo bé ngay chân.

“Do chủ quan, nghĩ rằng chú chó còn quá nhỏ và chỉ là vết cào, không phải cắn nên bệnh nhân này không chích ngừa, cũng không theo dõi ở bất cứ đâu” -người nhà cho hay.

Bị chó con cào nhẹ, dính luôn bệnh dại nguy kịch ảnh 1

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới.

Thời gian gần đây bệnh nhân có cảm giác sợ nước, sợ gió rất rõ rệt. Kèm theo đó là trạng thái kích động, tăng tiết, nhiều đàm nhớt. Quá lo lắng, gia đình chuyển bệnh nhân vào BV địa phương. Tại đây bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những cơn co giật, khó thở nặng nên được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn BV Bệnh nhiệt đới.

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, tụt huyết áp, phải dùng thuốc trợ tim, đặt máy thở, hỗ trợ huyết áp. Sau bốn ngày điều trị, chúng tôi đã cho bệnh nhân ngưng thuốc trợ huyết áp, vấn đề co giật đã được khống chế, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần phải thở máy. Hiện các tổn thương tim, gan, thận đòi hỏi bệnh nhân phải được lọc máu liên tục” - BS Thủy nói.

BS Thủy cũng cho biết thêm từ đầu năm 2017 đến nay, BV đã tiếp nhận ba trường hợp cấp cứu bệnh dại người lớn, hai ca trước đó đều đã tử vong.

Nếu như trước đây bệnh nhân mắc bệnh dại đều có tiên lượng tử vong 100% thì bắt đầu từ hai năm nay trên thế giới đã có hơn 10 ca bị bệnh dại có thể sống. Nhờ vận dụng từ nghiên cứu thế giới và thay đổi phác đồ điều trị, BV Bệnh nhiệt đới hiện tại đã có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân mắc dại. Nếu như trước đây, điều trị bệnh dại chỉ có thể kéo dài sự sống 1-2 ngày thì bây giờ đã có thể kéo dài hơn 20 ngày.

BS Thủy khuyến cáo người dân, thời điểm nắng nóng là thời điểm liên quan nhiều đến bệnh dại. Do đó, khi có vết thương dù chỉ cào nhỏ hay vết cắn thì bệnh nhân và người thân cũng nên có thái độ quyết liệt, đi chích kháng độc tố ngừa bệnh dại ngay lập tức; xử trí sớm vết thương và bắt buộc tuân theo lộ trình ngừa dại.

“Nếu có ý định nuôi vật nuôi thì nên cho chúng chích ngừa từ sớm, không nuôi chó không rõ nguồn gốc. Ngoài ra các động vật khác như khỉ, dơi... cũng có nguy cơ mắc bệnh, vì vậy mọi người cũng nên đề phòng” - BS Thủy khuyến cáo. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.