Người đầu tiên tử vong do bệnh dại kể từ 2010

Ngày 23-5, BS Lê Hồng Nga, khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết TP.HCM vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn khoảng một tháng.

Nạn nhân là phụ nữ, 52 tuổi, bị chó nhà hàng xóm cắn vào cuối tháng 3 vừa rồi. Tuy nhiên, do chủ quan, bà đã không đi tiêm phòng dại mặc dù con chó đã chết sau khi cắn bà vài ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay TP.HCM  ghi nhận ca bệnh dại tử vong.

Ngay sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã lập danh sách những người có tiếp xúc nguy cơ với con chó bị bệnh đã chết trên để hướng dẫn tiêm phòng dại. Đồng thời phối hợp với Chi cục Thú y TP điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra ca bệnh dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong rất cao. Thời gian ủ bệnh thay đổi từ vài tuần đến hàng năm tùy theo vị trí vết cắn. Để phòng tránh bệnh dại, mọi người cần lưu ý:

Thứ nhất, người nuôi chó cần thực hiện tiêm phòng dại định kỳ cho chó. Nếu chó bị bệnh, chết không rõ nguyên nhân cần liên hệ cơ quan thú y để được hướng dẫn.

Thứ hai, người bị chó cắn hoặc cào hoặc liếm trên vùng da bị trầy xước cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng. Sát trùng bằng dung dịch povidin, sau đó đến ngay cơ sở y tế có tiêm phòng dại để được tư vấn tiêm vaccine.

Thứ ba, cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe con chó trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn, nếu con chó bị bệnh, bị mất hoặc bị chết thì thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn, xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...