Bị điếc vì ngủ quên khi dùng tai nghe

Chiếc tai nghe dường như quá quen thuộc với mọi người và đặc biệt trong thời đại công nghệ số và sự bùng nổ chóng mặt của điện thoại thông minh. Đặc biệt giới trẻ là đối tượng sử dụng tai nghe nhiều nhất, ở trường, đi chơi, thậm chí là cả khi ngủ.

Tuy nhiên, sau trường hợp của một sinh viên bị điếc khi dùng tai nghe lúc ngủ, Tiến sĩ Tian Huiji, giám đốc Khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học châu Á (Đài Loan) đã cảnh báo mọi người không nên sử dụng tai nghe với âm thanh quá lớn khi ngủ, trang Oddity Central đưa tin.

Việc làm dụng tại nghe có thể dẫn đến điếc. Ảnh minh họa

Nạn nhân là một sinh viên năm hai đến bệnh viện để kiểm tra sau khi cảm thấy một bên tai không nghe được.

Người này kể với các bác sĩ rằng anh có thói quen đeo tai nghe và nghe nhạc trước khi ngủ. Đêm trước khi gặp vấn đề với tai, anh đã đeo tai nghe để nghe nhạc và ngủ quên đến sáng.

Theo các bác sĩ, khá may là một bên tai nghe đã rơi ra trong lúc ngủ nên chỉ một tai còn lại của bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Huiji còn cho biết thiếu niên này đang dần hồi phục sau khi được điều trị, đồng thời khuyến cáo những người gặp triệu chứng tương tự phải đi khám sớm để tránh bị điếc vĩnh viễn.

Lý giải về biến chứng trên, bác sĩ Huiji giải thích rằng khi ngủ việc lưu thông máu trong cơ thể chậm lại, nhưng các tế bào lông trong tai vẫn bị kích thích bởi âm thanh từ tai nghe, khiến cơ thể không cấp đủ máu lên vùng cơ thể nãy dẫn đến việc điếc đột ngột.

Theo lãnh đạo Khoa Tai mũi họng của bệnh viện trên, việc đẹo tai nghe bít thường xuyên rất nguy hiểm nên khuyến cáo mọi người dùng loại tai nghe có mút đệm thì âm thanh sẽ thoát ra ngoài một ít nên sẽ an toàn hơn.

Ngoài ra, cứ sau mỗi 50 phút dùng tai nghe, bạn phải nghỉ khoảng 10 phút để tai nghỉ ngơi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm