Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được một số phản ánh của bạn đọc về tình trạng một số tuyến đường ở TP.HCM có tình trạng vẽ bậy trên các bức tường, thành cầu… gây mất mỹ quan đô thị.

Người dân cũng đã phản ánh vụ việc trên đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Bị hăm đánh khi nhắc nhở không vẽ bậy

Theo ghi nhận của PV, dọc các tuyến đường Hoàng Sa (quận 3), Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Cộng Hòa (quận Tân Bình)... có nhiều bức tường bị bôi bẩn nhếch nhác với những hình ảnh khó hiểu. Đa phần những hình ảnh này đều do một số bạn trẻ theo trào lưu vẽ tranh graffiti vẽ.

Chị NNT, ở đường Hoàng Sa, cho biết trên tuyến đường này, hễ chỗ nào có tường trống là bị vẽ bậy. Bức tường nhà chị cũng thường xuyên bị vẽ đủ thứ hình ảnh và gia đình chị phải mất nhiều công sức để tẩy xóa, sơn lại tường.

“Gia đình tôi đã canh chừng liên tục để bắt quả tang người vẽ nhưng không được. Biết có người đến xịt sơn vẽ trên tường, mình chạy ra thì họ chạy mất, cứ như vậy mà gia đình tôi phải tốn nhiều công sức, tiền bạc để làm mới lại bức tường. Giờ canh riết cũng mệt nên tôi cứ để vậy, họ vẽ đầy hết bức tường rồi chắc không vẽ nữa” - chị T nói.

Cũng trên tuyến đường này, nhà anh NVT ở mặt tiền, có bức tường khá dài và cũng bị tình trạng xịt sơn vẽ bậy trên tường. Anh T đã phải tốn nhiều chi phí để thuê thợ đến tẩy rửa, sơn lại bức tường vì để như vậy nhìn rất xấu, mất mỹ quan đô thị.

“Sau đó tôi quyết định lắp camera để theo dõi và để có bằng chứng báo với cơ quan chức năng. Có lần, xem camera thấy một nhóm thanh niên đang dùng sơn để xịt vẽ lên tường, tôi vừa mở cửa ra thì họ bỏ chạy, ít hôm sau nhóm người này lại tiếp tục đến vẽ” - anh T cho biết.

Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Ông TTM, làm nghề chạy xe ôm ở quận Bình Thạnh, cho biết ông thường đón khách trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ. Những khi đậu xe chờ đón khách, ông thường thấy một số nhóm thanh niên đến xịt sơn vẽ đủ thứ hình ảnh trên các bức tường nhà dân, tủ điện. Thậm chí cửa cuốn các nhà dân, cửa hàng kinh doanh họ cũng xịt sơn lên vẽ.

“Thấy họ vẽ lên như vậy, tôi thấy xót quá nên có nhắc nhở mấy em đừng xịt sơn vẽ lên nhà người ta như vậy. Vì sau đó người dân phải mất công tẩy rửa, sơn lại. Nào ngờ tôi nhắc vậy mà bị hăm dọa là nếu nhiều chuyện sẽ bị đánh, hết đường làm ăn. Tôi già cả rồi nên sau đó cũng không dám nói gì nữa” - ông M chia sẻ.

Cần ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

Ngoài khu vực trên, tại hàng loạt tủ điện, tường rào của các trường học, dự án đang thi công trên đường Lê Duẩn, Trần Quang Diệu, Cách Mạng Tháng Tám (quận 1), Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trương Định (quận 3)… cũng có nhan nhản những hình ảnh xấu xí, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Anh Nguyễn Minh Anh, đại diện một công ty đang xây dựng công trình trên đường Cộng Hòa, cho biết các công trình xây dựng đều có hàng rào bằng tôn để bảo vệ.

Lợi dụng đêm tối, chỉ còn một vài anh em ở lại trực nên một số thanh niên canh sơ hở là đến xịt sơn vẽ bậy với đủ thứ hình ảnh.

Ông TTM, làm nghề chạy xe ôm ở quận Bình Thạnh, kể lại việc bị hăm dọa khi khuyên các thanh niên không nên vẽ bậy. Ảnh: HUỲNH THƠ
Ông TTM, làm nghề chạy xe ôm ở quận Bình Thạnh, kể lại việc bị hăm dọa khi khuyên các thanh niên không nên vẽ bậy. Ảnh: HUỲNH THƠ

“Đối với những bức tường rào bị vẽ bậy, chúng tôi sẽ hạn chế xử lý nếu không ảnh hưởng đến công trình, khi nào việc xây dựng hoàn thiện thì mình gỡ hàng rào đó đi. Tuy nhiên, nếu những hình vẽ đó xuất hiện ở cửa, ở những bức tường trong cấu trúc của công trình thì chúng tôi buộc phải cho thợ đến rửa và làm lại ngay. Mỗi lần như vậy sẽ phải xử lý, gây thiệt hại về tài sản cũng như rất mất thời gian. Chúng tôi cũng mong chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng có biện pháp để ngăn chặn tình trạng trên” - anh Minh Anh nói.

Khó khăn trong việc truy tìm, xử lý người vẽ bậy

Nạn vẽ bậy thường xuyên xảy ra, đa số ở những bức tường có kích thước lớn. Trên một số tuyến đường, phường cũng lắp camera an ninh như đường Đặng Văn Ngữ, người dân trên địa bàn cũng rất nhiệt tình tham gia ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, tình trạng vẽ bậy thường xảy ra vào ban đêm, nhất là nửa khuya nên người dân khó ngăn chặn hoặc báo cho phường kịp thời. Khi phường trích xuất camera xem lại thì thấy người vi phạm đa số là thanh niên ở nơi khác, không phải người dân ở phường nên việc truy tìm hoặc xử phạt cũng gặp khó khăn.

Chúng tôi chủ trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn các hành động này bằng việc tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời, phường cũng thường xuyên xử lý những địa điểm bị vẽ bậy để giữ gìn mỹ quan của TP. Qua đây cũng mong các bạn trẻ ý thức hơn trong hành động của mình, để không gây ảnh hưởng đến người dân và gây thiệt hại đến tài sản của người dân, của Nhà nước.

TRẦN THỊ HIỀN,Chủ tịch UBND phường 10, quận Phú Nhuận

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm