Bị nợ 23 tỉ, công ty cấp nước buộc phải hạn chế nước cấp vào khu công nghiệp

(PLO)- Từ 17-6, áp lực và lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2, Bà Rịa-Vũng Tàu đã giảm khoảng 60% khiến hoạt động của các doanh nghiệp thứ cấp ngày càng khó khăn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-6, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp tục chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình cấp nước vào KCN Mỹ Xuân A2 khi công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC)- chủ đầu tư hạ tầng KCN nợ tiền nước kéo dài. Công ty FIDC dù được mời nhưng không cử đại diện tham dự họp để cùng tìm hướng giải quyết vấn đề.

Số nợ quá lớn buộc công ty cấp nước phải có biện pháp mạnh

Thông tin đưa ra tại cuộc họp là có doanh nghiệp thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 đã có đơn tố cáo FIDC về việc doanh nghiệp đã thanh toán tiền nước hàng tháng nhưng FIDC nhận mà không đóng lại cho Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco).

Trong 5 tháng đầu năm, tính đến 17-6, FIDC còn nợ tiền nước hơn 23 tỉ đồng. Vì vậy, Phumy Wasuco đã thông báo giảm dần áp lực và lưu lượng nước cung cấp vào KCN Mỹ Xuân A2 từ 13-6.

Tính đến sáng 17-6, Phumy Wasuco thực tế đã giảm khoảng 60% áp lực và lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2.

Chủ đầu tư hạ tầng nợ hơn 23 tỉ, buộc phải giảm 60% áp lực và lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2
Nhiều doanh nghiệp thứ cấp gặp khó khăn vì nguồn nước cung cấp bị giảm dần do chủ đầu tư hạ tầng KCN Mỹ Xuân A2 thiếu nợ Ảnh: TK

Trước đó, như PLO thông tin, Phumy Wasuco đưa ra thông báo sẽ ngừng cấp nước từ sáng 17-6 vì FIDC không thanh toán tiền nước đúng như cam kết.

Phumy Wasuco cho hay việc giảm áp lực và lưu lượng nước là điều mà đơn vị sản xuất, cung cấp nước không mong muốn. Tuy nhiên, vì FIDC nợ số tiền quá lớn, thanh toán tiền nước không đúng cam kết thời gian dài khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn trong hoạt động nên Phumy Wasuco phải quyết liệt giảm áp lực và lưu lượng nước.. Đơn vị không ngừng cung cấp hẳn mà vẫn cấp để đủ nước cho các doanh nghiệp thứ cấp duy trì một số hoạt động cơ bản.

Việc thiếu nước khiến các doanh nghiệp thứ cấp (vốn đầu tư trong và ngoài nước) trong KCN Mỹ Xuân A2 bị ảnh hưởng lớn, gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất. Theo ghi nhận của PLO sáng 17-6, nhiều đơn vị đang “kêu cứu” vì thiếu nước.

Ngoài ra trước đó, các doanh nghiệp thứ cấp cũng có những phản ánh về việc FIDC gây khó khăn cho họ khi không xử lý các điểm đấu nối thoát nước thải bị tắc...

KCN-My-Xuan-A2-h3.jpg
Nguồn nước cung cấp cho KCN Mỹ Xuân A2 tiếp tục bị giảm nếu chủ đầu tư hạ tầng KCN không thanh toán tiền nợ. Ảnh: TK

Xem xét khởi kiện ra tòa

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh chuyển đơn tố cáo của doanh nghiệp thứ cấp cho công an tỉnh điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc FIDC không tham gia các cuộc họp do tỉnh và Ban quản lý các KCN mời là coi thường pháp luật, cố tình né tránh trách nhiệm.

Việc nợ tiền nước kéo dài dẫn đến nguồn nước bị giảm áp lực, ảnh hưởng các nhà đầu tư thứ cấp là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm các điều khoản trong hợp đồng với Phumy Wasuco.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị Phumy Wasuco ngoài việc thực hiện các biện pháp cứng rắn thì cần củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC ra tòa theo quy định pháp luật. Trước đó, tỉnh cũng đã giao các cơ quan chức năng thanh tra về trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng KCN trong việc bảo đảm hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm