Bí thư Đà Nẵng: Xem lại hoạt động Trung tâm Phát triển quỹ đất

Trong buổi làm việc với Sở Nội vụ TP ngày 26-7, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chỉ đạo rà soát, thu lại nhà công sản, đồng thời khẩn trương cắt giảm thủ tục hành chính và xem xét lại vai trò của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Bí thư Đà Nẵng: Xem lại hoạt động Trung tâm Phát triển quỹ đất ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: LÊ PHI

Về nhà đất công sản, Bí thư Nghĩa cho rằng những cái nào không dùng nữa thì thu hồi và dùng vào mục đích cộng đồng.

“Không có mua bán, kinh doanh gì cả, những cái đấy là của để dành” - ông Nghĩa nói.

Ông cũng nhấn mạnh đến vai trò và nhiệm vụ của Trung tâm Phát triển quỹ đất. Theo ông Nghĩa, nhiệm vụ trung tâm này là quản lý quỹ đất, đề xuất trình tự khai thác như thế nào cho hiệu quả nhất. "Chứ không phải khai thác quỹ đất là ngày hôm nay bán ô này, ngày kia bán ô kia. Sau một hồi bán như thế, được ít tiền xong là vỡ trận về quản lý” - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, trong cuộc làm việc với quận Sơn Trà mới hay là trung tâm quỹ đất nhưng lại được giao cho luôn cả giải phóng mặt bằng, cầm tiền.

Bí thư Nghĩa đề nghị ông Đặng Việt Dũng (vừa được HĐND bầu trở lại làm phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng việc giải phóng mặt bằng phải giao cho quận một cách trọn vẹn, đầy đủ. Chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng, báo cáo phương án với chủ tịch UBND TP phê duyệt.

"Và sau khi giải phóng xong xuôi, sạch sẽ, những quỹ đất để phát triển các dự án thì giao cho trung tâm quỹ đất. Còn những dự án làm luôn thì cứ thế mà giao cho ban quản lý, chủ dự án làm" - ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cho biết bao nhiêu quận phát biểu về giải phóng mặt bằng thì đều vướng mắc. “228 dự án mà chậm giải phóng mặt bằng thì làm sao mà đầu tư mà phát triển được” - ông nói.

Về thanh tra công vụ, ông Nghĩa nhấn mạnh thanh tra là phải tìm ra được cái lỗi của người nọ người kia, lỗi của cả hệ thống là gì.

Ông cũng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin để liên thông giải quyết thủ tục hành chính cho người dân từ quận/huyện tới các sở/ngành.

Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh về giấy khai sinh thì chính quyền phải có trách nhiệm làm cho dân. Khi bệnh viện xuất giấy chứng sinh thì từ hệ thống thông tin của bệnh viện phải liên thông về phường để làm giấy khai sinh luôn cho trẻ.

“Tại sao chúng ta không làm được việc đơn giản đó?” - ông hỏi và yêu cầu giám đốc Sở Nội vụ có lộ trình thực hiện giải quyết các thủ tục trực tuyến cho người dân. Theo ông Nghĩa, phải xóa bỏ khái niệm đi chầu chực để làm hồ sơ. “Chống nhũng nhiễu tiêu cực là ở chỗ này, cứ tiếp xúc là có chuyện. Ngăn ngừa là quan trọng” - ông Nghĩa nói.

Ông đề nghị chọn Sở TN&MT, Sở Xây dựng có liên quan đến đất đai, xây dựng để làm trong thời gian tới. “Nó đang vướng cái gì, thủ tục hay con người... Tới đây là sẽ thay một số” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

“Bộ Công Thương giảm một lúc 60% thủ tục. Nghe cứ như đùa. Nhưng thế mới biết được dân, doanh nghiệp khổ như thế nào. Chỉ khi người ta thoát ra khỏi lợi ích cá nhân, vì lợi ích cộng đồng thì sẽ khác” - ông nói.