Bí thư Hà Nội chỉ rõ nguyên nhân vụ dân vây bãi rác Nam Sơn

Thành uỷ Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ với các đơn vị của TP sau vụ việc người dân bủa vây bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ khắp nội thành Hà Nội 3 ngày qua.
Thông báo nêu rõ, những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Sóc Sơn tiếp tục xảy ra tình trạng người dân thuộc các xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn tập trung ngăn chặn xe rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn khiến rác thải tại các quận nội thành và một số huyện ngoại thành bị ùn ứ, gây ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP.
Để xảy ra tình trạng trên có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, mà trực tiếp do sự phối hợp giữa các cấp, các ngành có liên quan của TP và địa phương chưa đồng bộ, thiếu quyết liệt.
“ý thức, trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị chưa cao. Việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP nhằm tháo gỡ những khó khăn cho người dân còn chưa chủ động, thiếu tính khoa học, nặng về thủ tục hành chính. Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn còn chưa kịp thời, gây bức xúc cho người dân” - thông báo nêu rõ.
Theo đó, Bí thư Hà Nội yêu cầu các đơn vị của TP Hà Nội phải tập trung giải quyết ngay các kiến nghị chính đáng của người dân với nguyên tắc “đảm bảo tối đa” của người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn. Tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo của TP liên quan đến bãi rác Nam Sơn.
Ông yêu cầu huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề với phương châm “4 tại chỗ”, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân tuân thủ các quy định của pháp luật và các chủ trương, chính sách hỗ trợ nhất quán của TP để người dân hiểu rõ, hợp tác với chính quyền, không có các hành vi chống đối, vi phạm pháp luật.

Bí thư Hà Nội chỉ rõ nguyên nhân vụ dân vây bãi rác Nam Sơn ảnh 1
Người dân bủa vây bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ khắp các đường phố trong khu vực nội thành Hà Nội

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành khẩn trương rà soát, xem xét, thực hiện các chính sách đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; xây dựng phương án, lộ trình tăng tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là tại 03 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn; Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, lợi dụng để trục lợi từ cơ chế, chính sách.
Tập trung quyết liệt, sớm hoàn thành dự án nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn để bảo vệ môi trường nguồn nước tưới tiêu, sản xuất cho người dân. Xây dựng phương án, kế hoạch xử lý nước rỉ rác tồn đọng trong Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn; trước mắt cần thực hiện ngay các biện pháp khử mùi, khử khuẩn, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.
Đồng thời, khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mở rộng Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2, cũng như xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện giai đoạn 3 của Dự án. Rà soát diện tích các ô chôn lấp còn lại để có phường án thu gom, vận chuyển, phân luồng, xử lý chất thải rắn hợp lý; đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định về vệ sinh môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Khẩn trương làm việc, yêu cầu Chủ đầu tư Dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn sớm hoàn thành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kịp thời đưa dự án vào vận hành, khai thác. Đồng thời, rà soát, đẩy nhanh tiến độ toàn bộ các dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn theo công nghệ đốt phát điện trên địa bàn Thành phố theo quy hoạch và phối hợp với Bộ Công thương bổ sung, cập nhật các dự án nêu trên vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.
Bí thư Hà Nội cũng đề nghị thường trực Thành ủy phân công ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, trực tiếp theo dõi và chỉ đạo kịp thời các công việc, tình huống phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, trực tiếp xuống địa bàn và đối thoại với người dân nếu cần thiết.
Ông cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội tiếp tục nắm chắc tình hình, phân loại đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lôi kéo, kích động, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các hành vi trục lợi cơ chế, chính sách; có biện pháp răn đe, xử lý các trường hợp vi phạm. Phối hợp với thanh tra xây dựng, thanh tra giao thông kiểm tra, rà soát việc ký hợp đồng thu gom rác thải ở các quận, huyện; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm, nhất là các điều kiện đảm bảo của phương tiện chuyên chở.
Trước đó từ tối 23-10, khoảng 20 người dân thuộc xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Việc này khiến hàng chục xe chở rác không vào được điểm đổ, gây ùn tắc dài trên đường tỉnh 35.
Đến trưa ngày 26-10, người dân vẫn tiếp tục bủa vây đường vào bãi rác Nam Sơn, khiến lượng rác ùn ứ khắp khu vực nội thành Hà Nội.
Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Cách đây 4 tháng, người dân xã Nam Sơn cũng chặn đường, liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm