Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tuyệt đối không để xảy ra thất thoát tài sản nhà nước

(PLO)- Theo Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên, TP sẽ tuyệt đối không để xảy ra thất thoát tài sản của nhà nước và không để xảy ra vi phạm, vi phạm tiêu cực trong quá trình tổ chức, quản lý, thực hiện hoạt động kinh tế Đảng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 27-4, Hội nghị lần thứ 13 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khoá XI (mở rộng) đã bế mạc sau một ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị thống nhất đánh giá kinh tế của TP quý I-2022 đã phục hồi nhanh chóng, có nhiều điểm sáng rất đáng trân trọng.

Toàn cảnh hội nghị Thành uỷ TP.HCM lần thứ 13. Ảnh: KHÁNH TRÀ ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị Thành uỷ TP.HCM lần thứ 13. Ảnh: KHÁNH TRÀ

Bước sang quý II, tình hình kinh tế - xã hội TP có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức.

Từ đó, Đảng bộ TP xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian tới là đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách. Từ đó huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư phát triển, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng…

Đồng thời, TP cũng chủ động đề xuất Trung ương những cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc mà TP không thể giải quyết.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: KHÁNH TRÀ ảnh 2

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: KHÁNH TRÀ

Liên quan đến đề án về hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị đã thảo luận và cơ bản thống nhất với nội dung đề án.

Nhất là định hướng một số quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết 14/2018 ngày 6-11-2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế Đảng.

Trong đó, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng nhằm tạo nguồn thu hợp pháp, bổ sung ngân sách Đảng bộ TP, vừa đáp ứng yêu cầu chi hoạt động đặc thù, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của Thành ủy và các tổ chức Đảng trực thuộc. Chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định, quy chế của Đảng bộ TP.

“Tuyệt đối không để xảy ra thất thoát tài sản của nhà nước và không để xảy ra vi phạm, vi phạm tiêu cực trong quá trình tổ chức, quản lý, thực hiện” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TP sẽ cơ cấu lại và đổi mới hoạt động kinh tế Đảng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung đầu tư trên các lĩnh vực có rủi ro thấp, nguồn thu ổn định, đảm bảo bảo toàn và phát triển vốn của Đảng bộ TP. Đặc biệt, không đầu tư trên các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, trừ hoạt động đầu tư, khai thác cho thuê tài sản nhà đất thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.

Hội nghị cũng thống nhất đổi mới, hoàn thiện mô hình quản lý, giám sát các doanh nghiệp kinh tế Đảng và phần vốn đầu tư của Đảng bộ TP tại doanh nghiệp. Trong đó tạo đột phá về tổ chức bộ máy và phân cấp quản lý, trao quyền chủ động cho doanh nghiệp. Từ đó quản lý ngày càng hiệu quả, tránh những rủi ro mà TP đã có những bài học kinh nghiệm rất lớn trong thời gian qua.

Nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, một trong những khó khăn thách thức của TP trong quý II-2022 là chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn độ trễ nhất định.

Thị trường lao động chậm phục hồi; nguy cơ lạm phát có biểu hiện gia tăng; nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả.

Một số vấn đề tồn đọng đã được xử lý nhưng còn không ít vụ việc chưa, hoặc xử lý chậm.

TP vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt, thậm chí giảm sâu như: tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 4,8%; tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm 31,69%; giải ngân vốn đầu tư công chậm; chi đầu tư phát triển chiếm tỉ trọng thấp và giảm mạnh (mới đạt 9,4% dự toán và giảm 33,8% so với cùng kỳ).

Việc triển khai lập quy hoạch TP.HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 chưa đạt tiến độ đề ra. Việc kiểm soát, quản lý thực hiện theo quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế….

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm