Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Cán bộ cứ làm tốt thì người ta sẽ thấy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Bí thư TP.HCM, cán bộ muốn làm đúng thì phải thuộc bài, muốn làm tốt thì phải đúng vai nhưng thời gian qua có người chưa thuộc vai của mình.

Ngày 23-12, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022, triển khai chương trình công tác năm 2023.

Cần tạo điều kiện để người dân giám sát lãnh đạo

Góp ý cho hoạt động tổ chức, xây dựng Đảng của TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho rằng năm 2023 Thành ủy TP.HCM cần quán triệt sâu sắc đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ tham mưu, lãnh đạo quản lý, người đứng đầu về chủ trương đối với công tác xây dựng Đảng, tăng cường nâng cao năng lực, cụ thể hóa để đảm bảo tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Cán bộ cứ làm tốt thì người ta sẽ thấy ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TẤN THẠNH

“Với thực tiễn rất phong phú, đa dạng của TP thì việc cụ thể hóa rất quan trọng. Nếu làm tốt sẽ tạo được sự đồng bộ, nâng cao hiệu quả, tổ chức thực hiện, có hiệu quả thực chất. Chỉ có nền tảng thực chất mới có nền tảng vững chắc, lâu dài cho công tác tổ chức, xây dựng Đảng TP.HCM đến tận cơ sở Đảng, đảng viên và hệ thống chính trị cơ sở” - bà Mai cho hay.

TP.HCM cũng cần kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. “Cán bộ thì mãi là then chốt, một người đứng đầu tốt thì cơ sở, tổ chức Đảng đó sẽ tốt” - bà Mai nói và thông tin sắp tới Ban Tổ chức Trung ương sẽ trình tiếp, giao thẩm quyền cho người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ.

“Giao quyền nhiều thì trách nhiệm càng lớn, anh giới thiệu một người mà không đạt thì mất uy tín, giới thiệu người được tập thể ủng hộ, phiếu cao thì có uy tín” - bà Mai tiếp lời và cho rằng Thành ủy TP.HCM cần tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia giám sát cán bộ, giám sát người đứng đầu, giám sát đảng viên trong thực thi trách nhiệm của mình. “Khắc phục tình trạng bổ nhiệm xong thì cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật nhà nước” - bà Mai nhấn mạnh.

Cùng đó là quan tâm, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, sát với thực tiễn phong phú, đa dạng của TP.HCM. Bà Mai đề nghị Thành ủy TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát việc xây dựng các quy chế, thực hiện các quy chế làm việc của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Đánh giá TP.HCM là nơi phát sinh nhiều thực tiễn phong phú, đa dạng, bà Mai gợi mở cần có cơ chế quản lý đảng viên trong điều kiện phát triển mới, nhanh; tổ chức Đảng trong mô hình TP trong TP, đơn vị sự nghiệp công lập ngoài nhà nước lớn...

“Thành ủy TP.HCM cần tạo điều kiện để người dân tham gia giám sát cán bộ, lãnh đạo quản lý, khắc phục tình trạng bổ nhiệm xong thì cán bộ vi phạm pháp luật.”

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai

Cán bộ “chỉ cần làm tốt, người ta sẽ thấy”

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết với TP.HCM, mỗi người khi nhận nhiệm vụ đều có chương trình hành động như một cam kết để làm đúng, làm tốt công việc của mình.

“Muốn làm đúng thì phải thuộc bài. Muốn làm tốt thì phải đúng vai. Trong từng vai của mình thì mỗi người đều phải nắm. Thời gian qua có người chưa thuộc vai của mình” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận và khẳng định nguyên tắc tập trung dân chủ là nguyên tắc sống còn của Đảng. Do đó, ông yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên TP cần phải phát huy nguyên tắc này.

Nói về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của TP năm 2022, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói đà tăng trưởng đã vượt dự đoán. Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng lòng quyết tâm của hệ thống chính trị.

Ông cũng đánh giá cao việc tổ chức, triển khai các nghị quyết của các cấp một cách nghiêm túc; tinh thần tích cực, chủ động, tham mưu kịp thời các hoạt động theo chương trình trọng tâm của TP đều có chính kiến; luôn lắng nghe cầu thị, tiếp cận, gặp gỡ cán bộ khi cần, không tránh né.

Về vấn đề kiểm soát quyền lực, Bí thư TP.HCM nói đó cũng là kiểm soát con người. Theo ông, cán bộ có trách nhiệm, vì lợi ích chung, nôn nóng với công việc, có động cơ trong sáng nếu xảy ra sai sót thì nên xem xét giảm nhẹ. Còn khi cán bộ đã có động cơ bất chính, tư túi, vì động cơ thấp hèn thì phải xử lý vì ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ, uy tín của Đảng.

“Cán bộ cứ ngồi yên và lo làm việc, còn việc phân công, bố trí là do lãnh đạo, không việc gì phải đi tranh thủ người này người kia, cứ làm tốt thì người ta sẽ thấy” - người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Nhắc lại năm 2023 là năm bản lề của nhiệm kỳ, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp ủy Đảng của TP cần tăng tốc trong mọi nhiệm vụ để chuẩn bị cho đại hội. Xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong công tác xây dựng Đảng. Ông cũng đề nghị Trung ương cho TP thí điểm thực hiện Kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung trong lĩnh vực tổ chức cán bộ.•

Đã điều động, bổ nhiệm 307 cán bộ diện Ban Thường vụ
Thành ủy quản lý

Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết năm 2022 Ban Tổ chức Thành ủy TP đã hoàn thành 100% nội dung, chuyên đề làm việc được Thành ủy giao phó.

Ban Tổ chức Thành ủy cũng tập trung tham mưu thực hiện quản lý tổ chức bộ máy, biên chế cho hệ thống chính trị TP, tiếp tục tinh giản biên chế có trọng tâm, trọng điểm, không cào bằng.

Trong năm, Thành ủy TP đã tổ chức các đoàn khảo sát việc xây dựng tổ chức bộ máy ở phường, xã có trên 1.000 đảng viên và các phường, xã có trên 100.000 dân. Sắp xếp giảm cơ quan hành chính trực thuộc cấp tỉnh, giảm 46 phòng và tương đương; giảm 59 lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện; giảm 166 lãnh đạo cấp phòng thuộc cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện…

Thành ủy TP cũng đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy điều động, bổ nhiệm 307 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Tổ chức thành công kỳ thi tuyển công chức khối Đảng, đoàn thể TP năm 2022, có 174/572 thí sinh trúng tuyển công chức...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.