Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Cán bộ tâm huyết thì tìm cách để làm, ngược lại thì tìm cách đổ lỗi'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh: “Cán bộ cứ ngồi yên và lo làm việc, còn việc phân công, bố trí là do lãnh đạo, không mắc gì phải đi tranh thủ người này người kia, cứ làm tốt người ta sẽ thấy”.

Ngày 23-12, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022, triển khai chương trình công tác năm 2023.

Cần rạch ròi cá tính với tính cá nhân trong công việc

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao về việc tổ chức, triển khai các nghị quyết của các cấp một cách nghiêm túc; tinh thần tích cực, chủ động, tham mưu kịp thời các hoạt động theo chương trình trọng tâm của TP đều có chính kiến; luôn lắng nghe cầu thị, tiếp cận, gặp gỡ cán bộ khi cần, không tránh né…

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Cán bộ tâm huyết thì tìm cách để làm, ngược lại thì tìm cách đổ lỗi' ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông cho hay, ở TP.HCM, mỗi người khi nhận nhiệm vụ đều có chương trình hành động như một cam kết để làm đúng, làm tốt công việc của mình.

“Muốn làm đúng thì phải thuộc bài. Muốn làm tốt thì phải làm đúng vai. Trong từng vai của mình thì mỗi người đều phải nắm. Thời gian qua có người chưa thuộc vai của mình”- Bí thư Nên nói.

Khẳng định nguyên tắc tập trung dân chủ là nguyên tắc sống còn của Đảng, Bí thư Nên yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên TP cần phải phát huy nguyên tắc này.

Về quy chế làm việc, ông nói phải có sự giám sát kỹ hơn.

“Mỗi người đều có cá tính là tốt, nhưng không được cá nhân. Phải vì cái chung, phải phân biệt được lúc nào là cá tính, lúc nào là cá nhân. Quy chế làm việc buộc chúng ta phải hành xử theo quy định, theo quy chế chứ không tự làm theo ý riêng”- ông nói và nhấn mạnh, không thể có quy định nào cho mọi hành vi mà phải từ nhận thức, từ lẽ sống, mục đích, ý chí đó là làm việc đó cho ai, vì lợi ích chung hay là vì cá nhân.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng, nếu tất cả đều vì cái chung, hướng đến lợi ích chung thì việc gì cũng có thể làm được.

"Kinh nghiệm cho thấy nơi nào đoàn kết thống nhất thì ít ai lật tới quy chế. Vì tập thể hành động đều hướng về lợi ích chung. Còn những nơi nội bộ có vấn đề, dù nhiều quy chế vẫn có vấn đề. Vì không thể có quy định nào cho mọi hành vi cuộc sống mà tự cán bộ phải nhận thức, làm việc phải vì lợi ích chung. Tất cả vì cái chung thì tự nhiên sẽ được"- ông nói.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, đại dịch COVID-19 đã mang đến hai hình ảnh trái ngược nhau. Đó là lúc chống dịch nảy sinh nhiều việc tốt, tử tế, nhân văn; thời điểm đó cũng xuất hiện những nhân tố dám dấn thân, trở thành những con người được tôn vinh.

Nhưng đại dịch cũng mang đến những hình ảnh khác, đau buồn là cán bộ sa chân vào những vụ việc như Việt Á, chuyến bay giải cứu… Đây có thể xem là nỗi đau trong công tác cán bộ.

Từ thực tế đó, Bí thư Nên cũng đề đạt Ban tổ chức Trung ương cần rút ra bài học chung để cán bộ tránh.

Nói về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của TP năm 2022, Bí thư thành ủy cho hay là đà tăng trưởng đã vượt dự đoán. Theo ông, để đạt được những kết quả như vậy là nhờ vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng lòng quyết tâm của hệ thống chính trị.

Điều khiến Bí thư Nên tâm đắc là khối đại đoàn kết toàn dân, sự quan tâm chỉ đạo của đảng, nhà nước, cấp trên, sự đồng lòng, quyết tâm của hệ thống chính trị đã giúp TP vượt qua khó khăn để phục hồi.

“Nhưng sự chung tay của mọi tầng lớp, người dân, bạn bè quốc tế nhiều hay ít phần lớn tùy thuộc vào đội ngũ cán bộ chủ chốt, thái độ, trách nhiệm, tinh thần phục vụ, dám dấn thân, hết lòng vì sự nghiệp chung đã tạo ra niềm tin trong sự lãnh đạo, chỉ đạo chung và được ủng hộ”- ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

Ông nói tiếp: “Cán bộ dở người ta phụ, cán bộ yếu người ta có thể chia sẻ, giúp nhưng anh bết thì không được. Cán bộ hoạt động vì lợi ích riêng tư thì không ai ủng hộ mà còn lên án”.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Cán bộ tâm huyết thì tìm cách để làm, ngược lại thì tìm cách đổ lỗi' ảnh 2

Bí thư Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông nói, công tác tổ chức cán bộ, xây dựng Đảng hiện nay đã tạo được bầu không khí “trong lành” hơn.

“Tổ chức ngày càng đổi mới về phương pháp, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc hơn, thoải mái nhưng giữ vững nguyên tắc, gần gũi nhưng có chừng mực, sáng tạo nhưng không cầu kì”- Bí thư Nên truyền đạt lại ý kiến của một số người dân.

Cán bộ có trách nhiệm nhưng sai sót, cần giảm nhẹ

Về vấn đề kiểm soát quyền lực, Bí thư Nên nói đó cũng là kiểm soát con người.

Theo ông, cán bộ có trách nhiệm, vì lợi ích chung, nôn nóng với công việc, có động cơ trong sáng nếu xảy ra sai sót thì nên xem xét giảm nhẹ. Còn khi cán bộ đã có động cơ bất chính, tư túi, vì động cơ thấp hèn thì phải xử lý vì ảnh hưởng đến uy tín cán bộ, uy tín của đảng.

“Quyết tâm không để chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm chi phối, xử lý nghiêm hành vi có liên quan đến tiêu cực mang tính cá nhân...”- ông nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng nhấn mạnh: “Cán bộ cứ ngồi yên và lo làm việc, còn việc phân công, bố trí là do lãnh đạo, không mắc gì phải đi tranh thủ người này người kia, cứ làm tốt người ta sẽ thấy”.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng hiện nay có nhiều quyết sách các bộ ngành không thống nhất với địa phương, trong đó có việc đưa kết luận 14 vào cuộc sống.

"Ai cũng đổ thừa hiện nay xã hội phát triển nhưng pháp luật không theo kịp. Nhưng khi đã đưa cho anh một thẻ bài để đi thì anh lại khựng. Như vậy, cán bộ tâm huyết thì tìm cách để làm, ngược lại thì tìm cách đổ lỗi. Cái này không ổn", ông Nên nói.

Nhắc lại năm 2023 là năm bản lề của nhiệm kỳ, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp ủy đảng của TP cần tăng tốc trong mọi nhiệm vụ để chuẩn bị cho đại hội. Xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong công tác xây dựng Đảng.

Ông nói, TP.HCM là địa phương có thực tiễn đa dạng phức tạp. Ông đề nghị Trung ương cho TP thí điểm thực hiện kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung trong lĩnh vực tổ chức cán bộ.

Trưởng ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết, năm 2023 là năm bản lề để thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, năm thực hiện chiến lược bản lề của chiến lược kinh tế- xã hội 2021- 2030, là năm tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 1 số chức danh trong đảng, nhà nước, các tổ chức theo quy định 262; trình Bộ Chính trị sửa đổi quy định 262, là năm tiến hành công việc quy hoạch chức danh cấp cao, chuẩn bị tiểu ban để chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ XIV…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.