Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Cán bộ tuyên giáo phải nhạy bén, bình tĩnh

(PLO)- Bí thư TP.HCM đề nghị cán bộ ngành tuyên giáo phải bình tĩnh để xem xét đâu là kẻ xấu, kẻ thù trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 5-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của ngành tuyên giáo TP năm 2022. Ông nhìn nhận cùng với những kết quả về kinh tế- xã hội nhìn thấy được qua những con số thì những đóng góp của ngành tuyên giáo trong sự phát triển chung của TP chưa thể thống kê, đo đếm được.

"Trong bức tranh chung đó thì hình ảnh, sự năng nổ, dấn thân, xung kích của nhiều chiến sĩ tuyên giáo luôn ẩn, hiện trên khắp các mặt trận" - Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá và ghi nhận ngành tuyên giáo TP đã bám sát định hướng lãnh đạo của Trung ương, chỉ đạo của Thành ủy và không ngừng đổi mới trong hoạt động.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Cán bộ tuyên giáo phải nhạy bén, bình tĩnh ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Nhiều hoạt động khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, nhân ái, cổ vũ cán bộ, nhân dân vượt qua thử thách giống như trong chống dịch. Lĩnh vực truyền thông có nhiều nỗ lực cố gắng để đáp ứng vai trò dẫn dắt, định hướng, ngày càng được phát huy hơn; tính đa dạng, phong phú năng lượng tích cực, đi vào đời sống ngày càng nhiều hơn.

"Cùng với đó, ngành tuyên giáo đã đổi mới và tạo ra hiệu quả phát huy từ thực tiễn cơ sở, làm ra những mô hình, không gian văn hóa rất tốt.

Mỗi thời kỳ, thế hệ, giai đoạn đều có sứ mệnh riêng, có phương pháp, cách làm riêng trong bối cảnh riêng. Tuy nhiên quan trọng là đội ngũ trẻ đã năng động, sáng tạo, nghĩ và làm nhiều cái rất hay" - Bí thư TP.HCM đánh giá.

Bí thư Nên nói bên cạnh những mặt làm được, cần thẳng thắn nhìn nhận công tác tuyên giáo còn nhiều mặt hạn chế. Do đó ông đề nghị cần chú ý tính bao quát trước yêu cầu nhiệm vụ xã hội với nhu cầu lãnh đạo còn hạn chế và khắc phục điểm này.

Cạnh đó, một số lĩnh vực chưa sâu, chưa sát. Qua một số cuộc tiếp xúc, ông nhận thấy có những vấn đề việc hiểu vẫn còn chừng mực, chưa sâu.

“Chúng ta quản lý lĩnh vực này mà hiểu ít thì khó tham mưu sâu, tham mưu kịp. Anh quản lý nhưng phải hiểu, muốn hiểu phải từ tâm, yêu nghề, hiểu giá trị của vấn đề, lắng nghe, sâu sát, chia sẻ” - ông Nên nói và cho rằng ngành tuyên giáo cần xem lại hệ thống, mạnh dạn nhìn thấy những hạn chế để vượt qua.

Ngoài ra, phương pháp huy động nguồn lực phát huy sức mạnh nguồn lực xã hội còn lúng túng và hạn chế. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, mỗi cán bộ tuyên giáo phải gần gũi, nắm bắt, chia sẻ, tạo điều kiện cho một số loại hình phát triển để phát huy nguồn lực của xã hội.

Nói về nguyên nhân khách quan, Bí thư Thành ủy TP cho rằng trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển nhanh phức tạp, mạng xã hội ngày càng phát triển thì đây là một thách thức.

“Những vấn đề này tác động thường trực đến đời sống xã hội, đến từng người, đòi hỏi sự minh định của từng con người, phải sáng suốt vì nếu không khéo là không biết thật hay giả. Sự minh định của từng người trong bối cảnh này có khi còn mơ hồ; thật- giả, tích cực-tiêu cực làm cho chúng ta bị rối. Người dân cũng trong tình trạng như thế” - ông Nên bộc bạch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắc lại lời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói rằng công tác tuyên giáo phải bắt nguồn từ lãnh đạo.

Là người đứng đầu, lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành TP, ông Nên nói cảm thấy có lỗi, có khuyết điểm khi để một số nơi còn một số hạn chế, yếu kém và mong muốn cả hệ thống cùng thẳng thắn nhìn nhận, dần khắc phục. Theo ông, lãnh đạo cũng phải là người làm tuyên giáo.

Từ đó, ông cũng đặt vấn đề với ngành tuyên giáo, phải xem tham mưu của mình đã tới chưa, để từ đó có thể tham mưu tốt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo đúng.

Ông cũng yêu cầu cán bộ ngành tuyên giáo phải bình tĩnh để xem xét đâu là kẻ xấu, kẻ thù trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng bất mãn, chống phá, thách thức an ninh phi truyền thống… nhiều vấn đề xã hội phát sinh.

"Phải vũ trang cho mình về điều đó trước. Hệ thống tuyên giáo phải là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, phải nỗ lực hơn nữa để tiếp tục công tác tham mưu toàn diện; phải tiếp tục được củng cố, vững tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống" - Bí thư TP.HCM định hướng.

Nhấn mạnh cạm bẫy luôn rình rập, ông nói nếu lơ là mất cảnh giác là suy thoái ngay. Bởi nếu không giữ mình được là đánh mất mình ngay. Đánh mất danh dự là không tìm lại được.

Theo ông, ngành tuyên giáo luôn luôn phải nhìn thấy trước điều đó để vũ trang cho mình, tránh buông lơi để sa vào những điều không đáng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong năm 2023, ngành tuyên giáo với trách nhiệm của mình phải xem xét cần tham mưu cái gì cho TP về Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền Nghị quyết 24 về vùng Đông Nam bộ gắn với thực hiện các chương trình trọng điểm; tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, chủ đề năm của TP…

Bên cạnh đó, trong thực hiện chủ đề năm cần chú trọng đến Kết luận 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm; phải có cơ chế bảo vệ cán bộ vì sáng tạo cũng có rủi ro. Trong tuyên truyền nội dung này phải đẩy mạnh lên để tạo sự năng động, sáng tạo, tạo hiệu ứng trong toàn hệ thống xã hội.

Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng chủ trương lớn để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra; nâng cao năng lực dự báo, nhạy bén với tình hình. Đảm bảo thông tin phải kịp thời, phù hợp những vấn đề trọng tâm mà xã hội quan tâm.

Đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật cần có tham mưu cho tương xứng, phải khắc phục bằng một nghị quyết hoặc chiến lược để củng cố, xây dựng, phát triển lại xứng tầm với một TP trung tâm văn hóa, kinh tế- xã hội.

Cùng với đó, chăm lo xây dựng đội ngũ làm công tác tuyên giáo; quan tâm đến nghiên cứu học tập, tự học để nâng cao sự chuyên nghiệp, năng lực tham mưu, tinh thông cả về lý luận lẫn thực tiễn. Chủ động nâng cao năng lực phân tích sự báo chủ động nhạy bén; kịp thời xử lý hiệu quả, thích ứng linh hoạt những sự việc phát sinh.

Tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết năm 2023, ngành tuyên giáo TP sẽ tập trung đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tham mưu tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tập trung tuyên truyền, phổ biến, học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết 31 của Bộ chính trị.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê báo cáo hoạt động ngành tuyên giáo năm 2022 và nhiệm vụ trong năm 2023. Ảnh: THANH THÙY
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê báo cáo hoạt động ngành tuyên giáo năm 2022 và nhiệm vụ trong năm 2023. Ảnh: THANH THÙY

Ngành cũng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường năng lực dự báo, nắm bắt và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên không gian mạng, không để bị động, bất ngờ.

Ông đề nghị các cấp ủy, cơ quan tham mưu công tác tuyên giáo các cấp và mỗi cán bộ ngành tuyên giáo nắm chắc và dự báo sát đúng tình hình tư tưởng, nghiên cứu dư luận và tâm trạng xã hội; kịp thời xử lý thông tin và định hướng tư tưởng, dư luận gắn với giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của nhân dân, các vấn đề nhạy cảm, phức tạp phát sinh.

Song song đó, tiếp tục phát huy công nghệ, internet; chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, đúng định hướng để lan tỏa thông tin tích cực, phòng chống “diễn biến hòa bình”, thông tin xấu độc trên Internet, mạng xã hội.

Nhận định năm 2023 sẽ là năm mà ngành tuyên giáo sẽ phải triển khai một khối lượng công việc rất lớn, trong đó có nhiều nhiệm vụ khó, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP tin tưởng toàn thể đội ngũ cán bộ, toàn ngành Tuyên giáo sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm