Biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam

(PLO)- Hiện Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.5 của Omicron. Với sự xuất hiện của chủng mới có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ BA.1 và BA.2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là thông tin được GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ tại chiều 27-6 tại buổi họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức.

GS Lân cho biết, biến thể BA.5 lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1-2022. Dịch trở nên nặng hơn với các biến thể lây lan nhanh kèm tăng nguy cơ nhập viện (như biến thể Delta) khi các chiến lược áp dụng trong các đợt dịch trước phát huy hiệu quả không cao như mong đợi.

Trên thế giới số mắc COVID-19 hiện tăng 8%, tử vong giảm 3%. Các quốc gia châu Âu đang lo ngại về một đợt bùng phát mới trong mùa hè. Trên thế giới số mắc chưa ổn định có lúc tăng, lúc giảm, một phần theo đánh giá của tổ chức WHO liên quan đến việc xét nghiệm của từng quốc gia, do đó xu hướng theo từng vùng, từng khu vực không đồng đều

Khu vực châu Phi có sự gia tăng số mắc, tử vong, khu vực Tây Thái Bình Dương gia tăng ca tử vong.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh: NHƯ LOAN

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh: NHƯ LOAN

Đối với các hình thái dịch tễ trước đây, những nước thời gian đầu của dịch lưu hành biến thể BA.1, BA.2 thì đến nay một số nơi như châu Âu, châu Mỹ đã có sự xâm nhập của biến thể BA.4, BA.5 nên có sự gia tăng về số ca mắc.

Chuyên gia dự phòng nhấn mạnh, mộ trong những quan ngại nhất là chăm sóc y tế quá tải.

Một số đánh giá nhỏ lẻ cho thấy biến thể BA.4, BA.5 có sự lây lan nhanh hơn đối với BA.1, BA.2. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Dù vậy, để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ.

Tại Việt Nam, trong hai tháng qua, cả nước ghi nhận hơn 130 nghìn ca mắc, 63 ca tử vong do COVID-19. Tỷ lệ chết trên số ca mắc thấp, khoảng 0,05%, lưu hành chủ yếu là biến thể phụ BA.2 với biểu hiện lâm sàng nhẹ.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định thế giới vẫn đang trong đại dịch. Đồng thời, cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện vẫn là biến thể phổ biến nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng.

Tại châu Âu, biến thể phụ BA.4, BA.5 đã ghi nhận ở nhiều nước và làm gia tăng số ca mắc trong những tuần gần đây. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm, nguy cơ cao…

GS Lân thông tin, Việt Nam hiện đã có sự xâm nhập chủng BA.5. Với sự xuất hiện của chủng mới có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ BA.1 và BA.2. Việc xâm nhập này là tất yếu vì các nước ở châu Âu, Mỹ cũng đã ghi nhận, với sự giao lưu đi lại như hiện này thì điều này là bình thường. Bộ Y tế tiếp tục chủ động giám sát tình hình dịch, sự xuất hiện của biến chủng mới để có điều chỉnh các biện pháp chống dịch an toàn, hiệu quả như cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm