Bình Dương: Chính quyền, người dân cùng giúp công nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trước tình hình người lao động bị ngưng việc, giảm giờ làm, nhiều ban ngành cùng người dân ở Bình Dương đã chung tay chia sẻ khó khăn.

Thời gian gần đây do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương buộc phải cắt giảm người lao động (NLĐ), giảm giờ làm dẫn đến xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến đời sống của công nhân.

Nắm bắt tình hình này, nhiều cơ quan, ban ngành ở địa phương cùng người dân đã có nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn, tiết kiệm thêm chút tiền về quê ăn tết cùng gia đình.

Miễn, giảm tiền thuê nhà trọ

Đa số công nhân là NLĐ ở các tỉnh khác đến Bình Dương thuê nhà trọ để ở. Do vậy, chi phí nhà trọ mỗi tháng cũng là gánh nặng không nhỏ đối với họ. Được sự vận động của chính quyền địa phương, hiện nhiều chủ nhà trọ đã miễn, giảm tiền thuê nhà trọ cho công nhân, NLĐ gặp khó khăn.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết sẽ tổ chức chương trình “Chuyến tàu xuân nghĩa tình”. Chương trình sẽ tặng 5.000 vé tàu khứ hồi cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê đón tết và quay lại Bình Dương làm việc sau tết. Tổng kinh phí của chương trình ước tính 20 tỉ đồng.

Hơn ba tháng nay vợ chồng anh Nguyễn Thanh Trọng và chị Nguyễn Thị Ánh Thoa (quê An Giang) gặp khó khi công ty không có đơn hàng.

Chi phí sinh hoạt tăng trong khi thu nhập giảm sút khiến vợ chồng anh hết sức vất vả, bởi vừa phải nuôi con vừa gửi tiền về quê phụng dưỡng mẹ già thường xuyên ốm đau.

“Giai đoạn này khó khăn quá, nếu không được chủ nhà trọ giảm tiền và cho nợ tiền phòng thì vợ chồng tôi không biết xoay xở thế nào. Nghĩ đến tết mà vợ chồng tôi buồn muốn khóc” - chị Thoa buồn rầu nói.

Bà Lê Thị Nguyệt (phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một), chủ 10 căn phòng trọ nơi vợ chồng chị Thoa đang ở, chia sẻ thời gian qua bà rất trăn trở trước những khó khăn của công nhân trong thời điểm này.

“Thấy công nhân bữa làm bữa nghỉ, thu nhập bị giảm, tôi thấy thương lắm. Cuối năm rồi, công việc thế này thì tết nhất gì. Thấy họ buồn tôi cũng chẳng vui được” - bà Nguyệt chia sẻ và cho biết trong giai đoạn khó khăn này, bà quyết định miễn 50% số tiền trọ. Mỗi phòng chỉ còn phải trả 450.000 đồng/tháng.

Bình Dương: Chính quyền, người dân cùng giúp công nhân ảnh 1
Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, thăm hỏi và tặng quà cho công nhân gặp khó khăn. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo ghi nhận, ngoài bà Nguyệt còn có rất nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã quyết định miễn hoặc giảm tiền trọ cho công nhân, NLĐ. Đặc biệt, có một chủ nhà trọ tại phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một) đã miễn hoàn toàn tiền thuê cho công nhân. Tuy nhiên, người này xin được giấu tên.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều chủ nhà trọ cũng đang chuẩn bị quà tết cho công nhân, NLĐ ở trọ.

“Tôi đang cùng mọi người trong gia đình chuẩn bị gói quà cho những người ở tại khu trọ nhà tôi. Mỗi phần quà tuy nhỏ nhưng đó là tình cảm của gia đình tôi dành cho những công nhân, NLĐ đang làm việc góp sức cùng Bình Dương phát triển” - một chủ nhà trọ chia sẻ.

Đến từng khu nhà trọ chia sẻ khó khăn

Để hỗ trợ công nhân, NLĐ gặp khó khăn khi bị ngưng việc, giảm giờ làm, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương cũng đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ.

Đặc biệt, trong thời điểm tết Nguyên đán cận kề, các cán bộ công đoàn đã đến từng khu nhà trọ tặng quà, chia sẻ khó khăn với NLĐ.

Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương phối hợp với LĐLĐ TP Thủ Dầu Một đã đến tặng 50 phần quà cho các công nhân ở trọ gặp khó khăn.

Theo bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hiện nay mặc dù gặp khó khăn vì thiếu đơn hàng nhưng các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực có những phương án tặng quà, thưởng tết cho công nhân.

Bình Dương: Chính quyền, người dân cùng giúp công nhân ảnh 2
Bà Lê Thị Nguyệt (chủ nhà trọ, bên trái) giảm 50% tiền phòng trọ cho công nhân. Ảnh: LÊ ÁNH

Cũng theo bà Loan, đơn vị đã chỉ đạo các cấp công đoàn phải chủ động nắm bắt đầy đủ, kịp thời tình hình khó khăn, thiếu, cắt giảm đơn hàng của các doanh nghiệp; số lượng NLĐ bị giảm giờ làm, nghỉ hưởng lương ngừng việc, nghỉ không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động… để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đang dồn sức chăm lo tết Quý Mão 2023 cho NLĐ với tổng kinh phí ước tính hơn 300 tỉ đồng.

Theo đó, LĐLĐ sẽ tổ chức các hoạt động thăm, tặng hơn 80.000 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, tổng giá trị trên 41 tỉ đồng cho NLĐ gặp khó khăn.

Bà Loan cho biết thêm đơn vị cùng Sở LĐ-TB&XH đã đề xuất UBND tỉnh chấp thuận hỗ trợ 46.500 suất quà tết, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho công nhân xa quê, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng trăm ngàn công nhân bị cắt giảm giờ làm

Đến ngày 8-12, Bình Dương có 37.000 NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng và hơn 250.000 NLĐ bị cắt giảm giờ làm. Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng do ảnh hưởng của thị trường thế giới. Điều này dẫn đến doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, hoạt động cầm chừng với công suất giảm 30%-50% so với trước và cắt giảm giờ làm của công nhân.

Một số công nhân gặp khó khăn đã về quê trước tết, song vẫn nằm trong danh sách và kế hoạch của doanh nghiệp chờ việc, khi nhà máy có đơn hàng sẽ mời trở lại làm việc như trong đợt dịch COVID-19 năm 2021.

Một số doanh nghiệp tuy bị giảm đơn hàng nhưng vẫn nỗ lực giữ chân NLĐ thông qua việc hỗ trợ lương, phụ cấp cho công nhân trong khi chờ việc. Được biết các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều là sản xuất giày da, gia công đồ gỗ xuất khẩu.

Ông PHẠM VĂN TUYÊN, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.