Bình Phước long trọng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Lộc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-4, Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Lộc Ninh (7/4/1972-7/4/2022) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì.

Đên dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự buổi lễ. Ảnh: BP

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư tỉnh ủy Bình Phước, cho biết, từ một tỉnh nghèo của cả nước, hiện nay Bình Phước đang từng ngày thay da đổi thịt, có những bước phát triển năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trong đó, huyện Lộc Ninh cũng đã và đang thu được những thành tích mới. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, an sinh xã hội luôn được đảm bảo, quốc phòng-an ninh được giữ vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tựu và đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh trong đấu tranh cũng như trong thời bình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tựu và đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh. Ảnh: BP

Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới địa phương tiếp tục giữ gìn đoàn kết trong Đảng, phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân, biến thách thức thành cơ hội để tập trung phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho người dân.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện Lộc Ninh cần triển khai hiệu quả chủ trương thích ứng linh hoạt, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với giữ vững quốc phòng-an ninh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh. Ảnh: BP

Ngoài ra, cần làm tốt công tác gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị to lớn của các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là các di tích cách mạng để Lộc Ninh là một “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện, nhất là thế hệ trẻ, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và trở thành những điểm đến du lịch có sức cuốn hút.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng nhắc nhở lãnh đạo địa phương cần lưu ý việc phát triển kinh tế phải kết hợp chăm lo bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa của các dân tộc; phát triển giáo dục-đào tạo, y tế. Đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao Quyết định công nhận các xã, thị trấn An toàn khu và vùng An toàn khu huyện Lộc Ninh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: BP

Dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; huyện Lộc Ninh cũng được Thủ tướng Chính phủ công nhận vùng An toàn khu; 6 xã, thị trấn được công nhân xã An toàn khu.

 

Ngày này cách đây tròn 50 năm, Lộc Ninh trở thành huyện đầu tiên ở miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Sự kiện lịch sử này góp phần quan trọng tạo ra bước đột phá chiến lược trong sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bình Phước long trọng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Lộc Ninh ảnh 6
Sau 50 năm giải phóng, Lộc Ninh đang từng ngày thay da đổi thịt, kinh tế phát triển. Ảnh: LÊ ÁNH

Trải qua 50 năm với bao thăng trầm của lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Năm 2021 là năm khó khăn, do tác động của đại dịch COVID-19 nhưng nền kinh tế của địa phương này tiếp tục phát triển, thu ngân sách trên địa bàn đạt 573 tỉ 408 triệu đồng, tăng 96,7 lần; GRDP bình quân đầu người đạt 68,2 triệu đồng/người, tăng gấp 3,63 lần so với năm 1991.

Cùng với thành tựu về kinh tế, các chính sách an sinh xã hội được huyện đặc biệt quan tâm, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên rõ rệt về cả vật chất và tinh thần. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 1,75%. Văn hóa, giáo dục, y tế được chú trọng đầu tư và đạt nhiều kết quả tích cực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm