Bình Phước sắp có 5 nhà máy điện mặt trời

Chiều 17-9, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho biết trong tháng 11 tới đây, 5 nhà nhà máy điện mặt trời (ĐMT) do Tập đoàn Hưng Hải làm chủ đầu tư sẽ vận hành thử và chính thức hòa lưới điện quốc gia vào cuối tháng 12-2020.

Theo Bí thư tỉnh Bình Phước, giai đoạn 1 của 5 dự án này có tổng công suất 850 MWp, nằm trên địa bàn huyện Lộc Ninh.

Các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công ép cọc làm giá đỡ tấm pin ĐMT Lộc Ninh. Ảnh: TL

“Đây là dự án ĐMT đầu tiên tại Bình Phước, khu vực triển khai dự án là vùng đất khô cằn, bạc màu không thể trồng cao su hay hoa màu. Khi nhà máy vận hành, hòa lưới điện quốc gia, các nhà máy ĐMT này sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh hơn 400 tỉ đồng/năm- khoảng 5% tổng thu ngân sách của Bình Phước”- Ông Nguyễn Văn Lợi kì vọng.

Hiện 5 nhà máy điện mặt trời gồm Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 đang được gấp rút thi công. Trong đó, nhà máy Lộc Ninh 1, 2, 4, 5 đã hoàn thành từ 70-100% việc san ủi mặt bằng. Hai nhà máy đã hoàn thành thi công đóng cọc và đang lắp đặt khung giàn đỡ tấm pin.

Cuối năm 2018, Tập đoàn Hưng Hải đã thi công đường dây và trạm biến áp 220 kV Lộc Ninh - Bình Long 2 để truyền tải điện từ các nhà máy ĐMT trên địa bàn huyện Lộc Ninh với hệ thống điện lưới quốc gia. Sau khi hoàn thành, đường dây này có thể truyền tải 2600 MWp. Hiện hơn 50% công đoạn xây móng trụ, chế tạo cột thép đã hoàn thành.

Được biết, giai đoạn 1 của dự án đang xây dựng với công suất 200MWp với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 và 3 với số vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng. 

Đường dây 220kV Lộc Ninh - Bình Long 2 đang dần hoàn thành. Ảnh: TL

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, cho biết quy hoạch điện năng lượng mặt trời của tỉnh là 4.000 MWp. Thời gian qua có nhiều công ty trong và ngoài nước đến địa phương tìm hiểu đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời. Đến nay mới chỉ có Tập đoàn Hưng Hải được cấp phép đầu tư 5 nhà máy với công suất 850 MWp. 

"Để đảm bảo dự án điện mặt trời Lộc Ninh và đường dây 220 kV Lộc Ninh – Bình Long 2 đưa vào vận hành đúng tiến độ, Bí thư tỉnh Bình Phước yêu cầu chính quyền hai huyện Lộc Ninh, thị xã Bình Long và Sở Công Thương tập trung tháo gỡ vướng mắc tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư. Hiện tỉnh cũng đang mời gọi các nhà đầu tư đủ năng lực để triển khai các dự án năng lượng sạch khác. Lãnh đạo tỉnh Bình Phước sẽ tạo mọi điều kiện để các công ty an tâm đầu tư"- Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nhấn mạnh. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm