Bình Thuận: Kiểm điểm UBND huyện Hàm Tân do không báo cáo kiểm tra môi trường

(PLO)- Tám huyện, thị, thành phố đều gửi báo cáo về kiểm tra, giám sát các cơ sở vi phạm môi trường nhưng đến nay huyện Hàm Tân vẫn chưa có báo cáo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, ông Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường; Nội vụ và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Một trang trại heo ở Hàm Thuận Bắc từng phát sinh mùi hôi ảnh hưởng dân cư. Ảnh PĐ.

Một trang trại heo ở Hàm Thuận Bắc từng phát sinh mùi hôi ảnh hưởng dân cư. Ảnh PĐ.

Theo đó, tỉnh yêu cầu UBND huyện Hàm Tân tổ chức kiểm điểm liên quan đến việc không gửi báo cáo về kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cơ sở dịch vụ hoạt động trong các khu dân cư nhằm phát hiện, xử lý các cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường mà Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo.

Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Nội vụ) để xem xét, chỉ đạo.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện về vấn đề trên. Định kỳ sáu tháng và một năm gửi báo cáo về Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Theo Sở TN&MT, đến nay đã nhận được báo cáo kết quả thực hiện của UBND các huyện, thị xã, thành phố (riêng UBND huyện Hàm Tân không gửi báo cáo). Thị xã La Gi đã kiểm tra 138 cơ sở qua đó chưa phát hiện cơ sở gây ô nhiễm môi trường; huyện đảo Phú Quý đã kiểm tra 68 cơ sở qua đó chưa phát hiện cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Bắc Bình kiểm tra, đình chỉ và yêu cầu chấm dứt hoạt động 1 cơ sở giết mổ heo do gây ảnh hưởng đến môi trường; Hàm Thuận Bắc đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu 3 cơ sở sản xuất bún, bánh phở, gia công cơ khí gây ảnh hưởng đến môi trường nhưng ở mức độ thấp, yêu cầu khẩn trương xây dựng các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Phan Thiết đã kiểm tra 10 cơ sở thu mua phế liệu tái hoạt động, xử phạt 2 cơ sở dịch vụ du lịch có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn với số tiền phạt là 27.000.000 đồng, kiểm tra và yêu cầu khắc phục mùi hôi đối với 3 hộ chăn nuôi heo trong khu dân cư.

Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở đang hoạt động cơ bản thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở gây ô nhiễm trong quá trình hoạt động.

Do đó, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu các chủ dự án thực hiện đầy đủ cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động, khuyến khích các cơ sở di dời vào Cụm công nghiệp đã được quy hoạch. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở gây ô nhiễm đang hoạt động trong khu dân cư.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm