Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Sáng 16-6, Bộ Chính trị đã họp, xem xét vi phạm, khuyết điểm và quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ.

Cuộc họp do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì đã nghe báo cáo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm, kết quả kiểm điểm của đảng viên và đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Bộ Chính trị đã thảo luận, nhận thấy Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ngãi các nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 cũng như Ban cán sự đảng UBND tỉnh tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 có một số vi phạm, khuyết điểm liên quan đến các nội dung: Cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn.

Cùng đó là ra chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án.

Trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm trên thuộc về Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ. Ngoài ra, ông Chữ phải chịu trách nhiệm cá nhân khi ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban Thường vụ, Thường trực, Bí thư Tỉnh uỷ…

Bộ Chính trị đồng ý với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là những việc làm trên của ông Lê Viết Chữ đã vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh uỷ và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Những vi phạm, khuyết điểm trên là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và cá nhân người đứng đầu Tỉnh ủy đến mức cần phải xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Xét quá trình kiểm điểm, ông Lê Viết Chữ đã nghiêm túc, nhận thức rõ trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Bên cạnh đó, xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của ông Chữ cho sự phát triển của tỉnh, căn cứ Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ với hình thức cảnh cáo.

Trước đó, liên quan đến các sai phạm ở Quảng Ngãi, hôm 5-6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với Bi thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng.

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

(PLO)- Trong bảy tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 216,35 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 30,32 tỉ USD song lại giảm 7,7% so với tháng trước vì hàng loạt lý do và các doanh nghiệp đang tìm hướng đẩy mạnh thị trường nội địa nhưng có nhiều rào cản cho các sản phẩm ngay trên sân nhà.
Những mô hình cải cách đột phá ở TP.HCM

Những mô hình cải cách đột phá ở TP.HCM

(PLO)- Việc đẩy mạnh giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4, tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua nhiều ứng dụng… tại các đơn vị, địa phương sẽ giúp giải quyết tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.