Bộ Công an không thể hỏi cung bà Hứa Thị Phấn

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng dài 81 trang truy tố bà Hứa Thị Phấn cùng 27 bị can trong đại án gây thiệt hại hơn 6.300 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank).

Bà Phấn (71 tuổi), Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ) và Ngô Kim Huệ (nguyên thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc TRUSTBank, là cháu bà Phấn) bị truy tố về hai tội: cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, TRUSTBank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn Cổ phần Rạch Kiến, huyện Cần Đước, Long An. Đầu năm 2007, bị can Phấn cùng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng đứng tên giúp bà Phấn mua hơn 254 triệu cổ phần của TRUSTBank, tương đương hơn 2.547 tỉ đồng, chiếm gần 85% vốn điều lệ. Bà Phấn giữ chức vụ cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng, có nhiệm vụ tư vấn cho thường trực HĐQT về công tác quản trị và hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh của TRUSTBank.

Bộ Công an không thể hỏi cung bà Hứa Thị Phấn ảnh 1

Bà Hứa Thị Phấn đang điều trị bệnh. Ảnh: CTV

Bị can Phấn đã lợi dụng việc nắm giữ gần 85% vốn điều lệ, là cổ đông lớn nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của TRUSTBank chiếm đoạt gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 12.000 tỉ đồng thông qua năm hành vi: Nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho TRUSTBank với giá hơn 1.105 tỉ đồng (giá trị thực của căn nhà chỉ 155 tỉ đồng). Hạch toán thu-chi khống để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.250 tỉ đồng. Thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ chiếm đoạt và sử dụng hơn 3.580 tỉ đồng. Chỉ đạo TRUSTBank đầu tư trái pháp luật vào bốn dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.000 tỉ đồng. Nâng khống giá trị 25 bất động sản khác bán cho TRUSTBank để chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.000 tỉ đồng.

Cáo trạng cho rằng các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình tài chính TRUSTBank rất xấu. Nguyên nhân chủ yếu là do hành vi của bị can Phấn và đồng phạm gây ra. Đến nay vụ án đã khởi tố nhiều bị can về hai tội danh: cố ý làm trái và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, bị can Phấn bị khởi tố vào tháng 3-2017 nhưng CQĐT chưa ghi được lời khai vì bà Phấn nhập viện cấp cứu. Từ đó đến nay CQĐT Bộ Công an đã nhiều lần đến bệnh viện để tiến hành hỏi cung nhưng bị can Phấn luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời. Các luật sư của bà Phấn thì kiến nghị hoãn buổi hỏi cung cho đến khi sức khỏe tốt hơn.

Vì vậy, CQĐT chưa thể hỏi cung để làm rõ thêm các nội dung liên quan đến hành vi, đơn tố giác và kiến nghị của bị can về các nội dung có liên quan. Tuy nhiên, bà Phấn vẫn ký các đơn tố cáo, đơn kiến nghị và đơn kháng cáo nên cần xem xét, đánh giá thái độ không hợp tác của bị can trong quá trình xét xử để quyết định hình phạt.

Cáo trạng còn cho rằng bà Phấn có dấu hiệu phạm tội trốn thuế. Tuy nhiên, hành vi của bà đã bị khởi tố và xử lý hình sự về tội chiếm đoạt nên không xem xét xử lý nữa.

Trước đó, tháng 9-2017, bà Phấn bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 17 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, hiện kháng cáo.

Ngoài ra, cáo trạng còn truy tố Lâm Kim Dũng (nguyên giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang, cháu của bà Phấn) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Hoàng Văn Toàn (nguyên chủ tịch HĐQT TRUSTBank); Trần Sơn Nam (nguyên tổng giám đốc TRUSTBank); Nguyễn Vĩnh Mậu (nguyên phó chủ tịch HĐQT TRUSTBank); Nguyễn Công Tụ (nguyên giám đốc Công ty TrustAsset); Bùi Thế Nghiệp (nhân viên định giá Công ty TrustAsset) và nhiều bị can khác về tội cố ý làm trái.

Riêng đối với TRUSTBank, vào tháng 8-2014, sau khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan thì đã tiếp quản và điều hành hoạt động. Từ đó TRUSTBank đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam để thực hiện tái cơ cấu.