Bộ Công an Việt Nam phối hợp Mỹ bắt nghi phạm ấu dâm ở Florida

Sau cuộc điều tra với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, ngày 15-8 các đặc vụ điều tra an ninh nội địa thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ đã bắt giữ Christopher Edwin Day, 49 tuổi, công dân TP Petersburg, Florida vì cáo buộc tham gia các hoạt động tình dục trái phép và dụ dỗ trẻ vị thành niên tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

Nghi phạm hoạt động diện rộng

Theo cáo trạng, ngày 9-3-2015 và 23-2-2016, Christopher Edwin Day bị cho là đã di chuyển đến nhiều bang của Mỹ cũng như nước ngoài với mục đích tham gia vào hoạt động tình dục trái phép.

Bị can Christopher Edwin Day. Ảnh: Internet

Bắt đầu vào khoảng tháng 12-2014, Christopher Edwin Day bị cho là cố gắng sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ hai trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

"Hoạt động điều tra chung (giữa Mỹ và Việt Nam - PV) nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới. Cuộc điều tra này cho thấy chính phủ của hai nước có thể hợp tác cùng nhau nhằm bảo đảm không có vùng đất nào an toàn trên thế giới cho những kẻ phạm tội ác kinh tởm đối với trẻ em" - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Điều tra an ninh nội địa của Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ án này.

Công tố viên Kyle P. Reynolds thuộc Phòng Điều tra lạm dụng và khiêu dâm trẻ em và Ủy viên công tố liên bang Candace G. Rich thuộc Tòa án Middle District của Florida đang truy tố vụ án này.

Ngoài ra, Cục An ninh ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hỗ trợ điều tra vụ án này ở nước ngoài.

Dự án bảo vệ an toàn cho trẻ em

Vụ án này được đưa ra ánh sáng như một phần của dự án bảo vệ an toàn cho trẻ em, một sáng kiến do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vào tháng 5-2006 để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng.

Được sự lãnh đạo của các văn phòng công tố liên bang và Phòng Điều tra lạm dụng và khiêu dâm trẻ em, dự án bảo vệ an toàn cho trẻ em tập hợp các nguồn lực của liên bang, bang và địa phương nhằm định vị, bắt giữ và truy tố những cá nhân lạm dụng tình dục trẻ em qua Internet cũng như xác định và giải cứu các nạn nhân.

Đồng thời như một phần của dự án bảo vệ an toàn cho trẻ em, Bộ Tư pháp Mỹ đã phối hợp cùng các đối tác thực thi pháp luật quốc tế trên khắp thế giới để bắt giữ những cá nhân tham gia vào các hoạt động tội phạm cực kỳ tàn ác này. Để biết thêm thông tin về dự án bảo vệ an toàn cho trẻ em, hãy truy cập trang www.justice.gov/psc.

Tội ấu dâm ở Mỹ bị xử lý sao?

Dữ liệu của Trung tâm quốc gia về trẻ em bị mất tích và lạm dụng Mỹ cho thấy tại quốc gia này mỗi năm có gần 800.000 trẻ mất tích, tương đương 2.000 vụ xảy ra mỗi ngày. Tùy theo các cấp độ phạm tội, kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chỉ để đối phó với tình trạng bạo hành và bạo hành tình dục đối với trẻ em đã có bốn đạo luật chính: (i) Đạo luật Adam Walsh - Bảo vệ và an toàn của trẻ em (Adam Walsh Child Protection and Safety Act); (ii) Đạo luật Jessica (Jessica’s Law); (iii) Đạo luật Megan (Megan’s Law) và (iv) Đạo luật Chelsea (Chelsea’s Law).

Xét về hình phạt, chung thân là mức cao nhất. Hiện nay, một số bang ở Mỹ đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình. Mỹ cũng quy định nhiều đạo luật liên quan đến việc lưu lại thông tin, kiểm soát hành vi, công khai danh tính của kẻ phạm tội để cộng đồng dân cư biết và đề phòng. Trường hợp chính cha mẹ lạm dụng con cái thì sẽ bị tước quyền nuôi con.

Ngoài ra, hình thức “thiến hóa học” cũng đang được chín bang gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin áp dụng. TH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.