Bộ đội cứu nhiều người bị nước cuốn trong đêm ở Đà Nẵng

(PLO)- Theo thống kê, đến sáng nay ghi nhận có một người chết do lũ trong đêm ở Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 15-10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho biết, ngày 14-10 đã có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 400-700mm, cao nhất tại Sơn Trà 775 mm. Thời điểm mưa lớn nhất từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 14-10.

Dự báo, từ hôm nay 15-10 đến 16-10 trên địa bàn TP tiếp tục có mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 220mm. Trên sông Vu Gia và các sông thuộc TP Đà Nẵng tiếp tục xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia ở mức báo động (BĐ) 3 đến trên BĐ3. Các sông tại TP Đà Nẵng ở mức BĐ2 đến trên BĐ2.

Do đó, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông và khu đô thị tại khu vực TP Đà Nẵng. Các hồ chứa nhỏ: các hồ nhỏ đã đầy và qua tràn. Trong khi đó, các nhà máy thủy điện đang vận hành về mực nước đón lũ.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân trong đêm.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân trong đêm.

Tính đến 7 giờ ngày 15-10 đã có 1 người chết do đuối nước tại Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu).

Tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, các tuyến đường bị ngập nặng, nhiều nhà dân ngập nước, nặng nhất là phường Thuận Phước, Thanh Bình... Các lực lượng hỗ trợ để đưa 1 số người dân đến nơi cao hơn.

Quận Cẩm Lệ, có 6/6 phường mưa lớn ngập cục bộ sâu từ 0,6m đến 1,5m có nơi trên 2m. Phường Hòa An, toàn phường trên 50% các hộ dân bị ngập (khu vực ngập nặng Yên Thế, Bắc Sơn, Tôn Đức Thắng, dọc mương Khe Cạn), ngập sâu khoảng 1m đến 1,5 cm có khu vực ngập sâu gần 2m. Trong đó có hơn 200 hộ ngập sâu trên 1m, có 8 trường hợp người dân đi đường bị nước cuốn đã được cứu hộ kịp thời.

Lực lượng quân đội ứng cứu dân trong đêm khi nhận được tin cầu cứu.

Lực lượng quân đội ứng cứu dân trong đêm khi nhận được tin cầu cứu.

Tại quận Sơn Trà, có 14 tuyến đường ngập lụt chính trên địa bàn quận, rất nhiều xe chết máy nằm trên các tuyến đường, số người đi trong xe qua thông tin đường dây nóng UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường ứng cứu kịp thời.

Riêng các tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà, một số xe ô tô bị chết máy, và một số điểm bị sạt lở, UBND quận hướng dẫn du khách đến chùa Linh Ứng để trú ẩn. Có 3 chung cư tầng hầm ngập nước gồm 12T1, 12T2, Sunhome. Tuy nhiên do chung cư Sunhome có máy bơm nước nên sáng nay đã bơm xong.

Ngoài ra, nhiều tầng hầm công trình khách sạn, nhà dân bị ngập nặng.

Lực lượng quân đội cõng cụ bà thoát khỏi dòng nước lũ.

Lực lượng quân đội cõng cụ bà thoát khỏi dòng nước lũ.

Tại quận Thanh Khê, hầu hết các tuyến đường bị ngập nặng, nhiều khu vực nước tràn vào nhà dân, từ 0,2 m trở lên, khu vực Khe Cạn ngập hoàn toàn. Tất cả các phường đã huy động lực lượng dân quân bộ đội để hỗ trợ người dân sơ tán. Quân sự quận đang phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, phường Thanh Khê Tây đưa thuyền thúng, thuyền phao vào hỗ trợ đưa người dân khu vực Khe Cạn ra ngoài.

Tại quận Liên Chiểu, gần như ngập toàn bộ, có chỗ ngập cao nhất gần 2m, thấp nhất 0,5m. Nhiều khu dân cư ngập sâu, nước chảy xiết.

Các phường ngập nặng là Hoà Khánh Nam (Khu vực Cầu Đa Cô, Khu dân cư Đường Hoàng Văn Thái, Đường Mẹ Suối, Khu vực các kiệt đường Phạm Như Xương- đoạn từ K107 đến k119); Phường Hoà Minh (Các khu vực chỉnh trang, dự án đường vành đai Tây 2- Tổ 113 đến 130); Phường Hoà Hiệp Bắc- đoạn ven sông Cu Đê.

Đường bị chia cắt.

Đường bị chia cắt.

Hiện tại TP vẫn còn nhiều nơi bị mất điện. Cống thoát nước đường Lê Văn Lương ra biển gần Miếu Đôi bị sụp 2 bên mố tạo thành hố sâu. Có 2 người tham gia giao thông bị tai nạn thiệt hại trong đó 2 xe máy nằm dưới cầu.

Sơ tán người dân tới nơi an toàn.

Sơ tán người dân tới nơi an toàn.

Trước tình trạng ngập lũ, quận Liên Chiểu đã chỉ đạo quận đội huy động xe đặc chủng và xe múc chuyên dụng để tiếp cận hỗ trợ các phường ứng cứu những khu vực ngập sâu để sơ tán khoảng 100 hộ dân đến nơi an toàn. Quận Sơn Trà sơ tán 28 hộ với 114 người.

Quận Thanh Khê sơ tán 30 người tại khu vực Khe Cạn lên trường Lê Văn Tám. Quận Cẩm Lệ sơ tán khoảng 345 người tới nơi an toàn trong đó có 8 trường hợp người dân đi đường bị nước cuốn đã được cứu hộ kịp thời. Huyện Hòa Vang đã sơ tán 382 hộ/1.440 khẩu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm