Bộ GD&ĐT lý giải về lỗi hiển thị trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

(PLO)-  Bộ GD&ĐT khẳng định, dù có lỗi hiển thị trước đó thì kết quả xét tuyển của các em không bị ảnh hưởng, nên thí sinh có thể an tâm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ này đã khắc phục xong lỗi hiển thị trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Đồng thời, Bộ cũng khẳng định, không có chuyện thí sinh từ đỗ trở thành trượt đại học.

Trước đó, có trường hợp thí sinh phản ánh, khi truy cập vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT để xác nhận nhập học thì bất ngờ thấy hiển thị trúng tuyển hàng loạt nguyện vọng. Tuy vậy, cũng có thí sinh gặp khó khi hệ thống báo trượt hàng loạt nguyện vọng, dù các em đủ điều kiện trúng tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, với phần mềm xét tuyển năm nay, nếu không tính đến việc thí sinh có sơ suất khi đăng ký hay điều chỉnh nguyện vọng, thì hệ thống mới chỉ ghi nhận một lỗi hiển thị thông tin và Bộ đã khắc phục xong.

Việc lùi lại lịch nộp tiền trực tuyến lệ phí xét tuyển không phải do lỗi của Bộ GD&ĐT. Việc này thực hiện trên nền tảng thanh toán của dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: PHI HÙNG

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: PHI HÙNG

Với việc phần mềm lỗi hiển thị thông tin, Bộ đã nhận được phản ánh và đã yêu cầu đơn vị chức năng khắc phục ngay từ 12 giờ 30 ngày 18-9. Dù vậy, hệ thống chạy để khắc phục sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Trong khoảng thời gian này, nếu thí sinh đăng nhập vào hệ thống, có thể sẽ thấy một vài hiện tượng tưởng như là lỗi, nhưng thực ra không phải.

Bộ GD&ĐT khẳng định, dù có lỗi hiển thị trước đó thì kết quả xét tuyển của các em không bị ảnh hưởng, nên thí sinh có thể an tâm.

Ngoài ra, một vài trường hợp thí sinh nhìn thấy số liệu sai là do cơ sở đào tạo vẫn đang trong quá trình cập nhật thông tin. Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, từ 17 giờ ngày 17-9 các trường phải cập nhật xong dữ liệu, nhưng vì một số lý do mà sau thời hạn trên trường chưa cập nhật đủ.

Trước phản ánh về việc hệ thống tự thay đổi phương thức xét tuyển, ông Sơn thông tin Bộ đang xác minh. Theo ông Sơn, về mặt lý thuyết, không thể có chuyện này. Kể từ thời điểm các trường bắt đầu tải dữ liệu xuống, thông tin trên hệ thống không hề thay đổi. Lúc đó, hệ thống không cho phép con người tác động vào dữ liệu.

Nếu như do lỗi của hệ thống thì khó mà xảy ra duy nhất một trường hợp, mà sẽ có nhiều trường hợp khác bị lỗi tương tự. Tuy nhiên, Bộ vẫn sẽ truy vết để xác định có sự tác động từ ai đó khác (ngoài thí sinh, vì hệ thống chỉ cho phép thí sinh sửa được thông tin của mình) trong và sau quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh không.

Nếu là lỗi của Bộ thì Bộ sẽ khắc phục theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho thí sinh. Còn nếu lỗi của thí sinh thì sẽ xem xét tùy theo tính chất lỗi. Việc xác định tính chất lỗi sẽ dựa vào tính logic của quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh…

Sau thời gian truy vết, nếu xác định do lỗi của Bộ, Bộ sẽ xử lý theo hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ có hướng dẫn dạy tích hợp, giáo viên vẫn rối

Bộ có hướng dẫn dạy tích hợp, giáo viên vẫn rối

(PLO)- Văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về dạy môn tích hợp dù tạo được sự chủ động cho các trường nhưng vẫn chỉ là giải pháp tình thế trong bối cảnh nhiều trường chưa có giáo viên dạy môn học này.