Bộ GD&ĐT sửa đáp án môn Lịch sử: Thí sinh có lợi

Cụ thể: Nội dung câu 4a là “Khái quát chính sách đối ngoại của Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh lạnh”. Đáp án điều chỉnh phần “từ năm 1952 đến năm 1973: Nhật Bản tiếp tục liên minh chặt chẽ với Mỹ. Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật được kéo dài vĩnh viễn” (0,5 điểm). “Năm 1956, Nhật Bản đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Liên Xô và tham gia Liên hợp quốc” (0,5 điểm).

Ở đáp án trước đây, khi nêu hai phần này thí sinh chỉ được 0,5 điểm và yêu cầu thí sinh phải cho biết “Tuy vậy, phong trào nhân dân Nhật Bản chống Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật lên cao, phong trào chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và các cuộc đấu tranh theo mùa… luôn diễn ra mạnh mẽ” thì mới được 0,5 điểm nữa. Tuy nhiên, phần này đáp án mới đã bỏ.

Ngoài ra, đáp án còn điều chỉnh phần “Từ năm 1973 đến năm 1989: Với tiềm lực kinh tế tài chính ngày càng lớn mạnh, Nhật Bản bắt đầu đưa ra chính sách đối ngoại mới, thể hiện qua học thuyết Phucưđa (1977)” (0,5 điểm). Ở đáp án cũ, ngoài học thuyết Phucưđa còn có thêm học thuyết Kaiphu.

Với điều chỉnh theo hướng “cắt bớt” này, thí sinh sẽ có lợi hơn so với đáp án cũ.

QUỐC DŨNG

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

(PLO)- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh tại nhiều địa phương không kéo dài quá 2 tuần, căn cứ vào khung kế hoạch năm học do UBND TP của mỗi tỉnh, thành ban hành. Sau đây PLO tổng hợp lịch nghỉ tết theo kế hoạch của 16 tỉnh, thành sau. Cụ thể: