Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Việt Nam hợp tác với Thái Lan để tăng giá gạo

(PLO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-9, trả lời câu hỏi của phóng viên về tin đồn Việt Nam và Thái Lan có thể cùng tăng giá gạo xuất khẩu thêm 20% trong bối cảnh Ấn Độ ra thông báo cấm xuất khẩu gạo, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực.

Từ đầu 2022 đến nay, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lương thực. Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kỷ lục 4,19 triệu tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với vấn đề giá lúa gạo, với vai trò là một quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường và tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã tham gia và ký kết.

Trước đó, báo Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on cho biết hai bên đạt được thoả thuận nói trên sau các cuộc thảo luận về xuất khẩu gạo gần đây. Hai nước sẽ lập tức thành lập nhóm triển khai ý tưởng này tại mỗi nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.