Bộ Ngoại giao Mỹ giục công dân rời Ukraine, Nga ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 31-3, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo tất cả những người Mỹ hiện đang ở Nga và Ukraine nên rời đi ngay lập tức vì họ có thể bị bắt và giam giữ vì quốc tịch Mỹ của mình, đài RT đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo thường ngày: “Tất cả công dân Mỹ ở Nga và Ukraine nên khởi hành ngay lập tức” và cho biết các cố vấn du lịch của Mỹ đã nhận được phản ánh rằng các quan chức an ninh Nga đã “chọn và giam giữ” các công dân Mỹ, cả ở Ukraine và ở Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông Price không đưa ra chi tiết về các phản ánh khiến chính phủ Mỹ thông báo sự thay đổi này. Theo RT, trong những tháng gần đây, chỉ có một người Mỹ bị chính quyền Nga bắt giữ là ngôi sao bóng rổ WNBA Brittney Griner. Cô bị bắt vào ngày 17-2, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine với cáo buộc tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Ngoài ra, ông Price còn lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin không tôn trọng quyền bình đẳng, tự do ngôn luận và quyền con người.

Trước đó, khuyến cáo du lịch Nga của Bộ Ngoại giao Mỹ cập nhật hôm 30-3 đã thúc giục công dân Mỹ cư trú hoặc đi du lịch Nga rời đi ngay lập tức với lý do là Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Còn thông báo đối với người Mỹ ở Ukraine cập nhật ngày 29-3 thì chỉ đăng ký thông báo cho đại sứ quán Mỹ tại nước này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ, Trung Quốc, Nga bận rộn chuyện hạt nhân Iran

Mỹ, Trung Quốc, Nga bận rộn chuyện hạt nhân Iran

(PLO)- Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm câu chuyện hạt nhân Iran nóng trở lại, càng thu hút sự chú ý hơn khi Nga và Trung Quốc cũng muốn tìm kiếm một thỏa thuận cho vấn đề này

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

(PLO)- "Tuyên bố hiến pháp" của Syria quy định rằng nguyên thủ quốc gia phải là người Hồi giáo và thiết lập luật Hồi giáo (Sharia) là một trong những nguồn lập pháp chính.

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai gọi Triều Tiên là "cường quốc hạt nhân" trong bối cảnh chính quyền của ông đang theo đuổi mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Triều Tiên.

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

(PLO)- Đã và đang hứng tổn thất đáng kể tại tỉnh Kursk (Nga), liệu Ukraine có giữ được quân bài Kursk để mặc cả trên bàn đàm phán như giới lãnh đạo nước này từng kỳ vọng?