Bộ Ngoại giao Mỹ giục công dân rời Ukraine, Nga ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 31-3, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo tất cả những người Mỹ hiện đang ở Nga và Ukraine nên rời đi ngay lập tức vì họ có thể bị bắt và giam giữ vì quốc tịch Mỹ của mình, đài RT đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo thường ngày: “Tất cả công dân Mỹ ở Nga và Ukraine nên khởi hành ngay lập tức” và cho biết các cố vấn du lịch của Mỹ đã nhận được phản ánh rằng các quan chức an ninh Nga đã “chọn và giam giữ” các công dân Mỹ, cả ở Ukraine và ở Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ giục công dân rời Ukraine, Nga ngay lập tức ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông Price không đưa ra chi tiết về các phản ánh khiến chính phủ Mỹ thông báo sự thay đổi này. Theo RT, trong những tháng gần đây, chỉ có một người Mỹ bị chính quyền Nga bắt giữ là ngôi sao bóng rổ WNBA Brittney Griner. Cô bị bắt vào ngày 17-2, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine với cáo buộc tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Ngoài ra, ông Price còn lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin không tôn trọng quyền bình đẳng, tự do ngôn luận và quyền con người.

Trước đó, khuyến cáo du lịch Nga của Bộ Ngoại giao Mỹ cập nhật hôm 30-3 đã thúc giục công dân Mỹ cư trú hoặc đi du lịch Nga rời đi ngay lập tức với lý do là Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Còn thông báo đối với người Mỹ ở Ukraine cập nhật ngày 29-3 thì chỉ đăng ký thông báo cho đại sứ quán Mỹ tại nước này. 

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.