Bộ Tài chính làm việc với Bộ Y tế để gỡ vướng mắc trong mua sắm thuốc

(PLO)- Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-7, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; BHXH Việt Nam; một số bệnh viện Trung ương và địa phương để rà soát các vướng mắc trong các quy định hiện hành và đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính (do Bộ Tài chính chủ trì ban hành hoặc chủ trì trình cấp có thẩm quyền ban hành).

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, các Bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương tại cuộc họp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã ghi nhận các nội dung vướng mắc và đề xuất giải pháp của các đơn vị liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Chiều 6-7-2022, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; BHXH Việt Nam. Ảnh: CTV

Chiều 6-7-2022, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; BHXH Việt Nam. Ảnh: CTV

Theo đó đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính sẽ ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương tháo gỡ và hướng dẫn các Bệnh viện và Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hoá, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế. Đồng thời chủ động ban hành các quy định, hướng dẫn theo thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ vướng mắc; dự thảo Nghị quyết, trình Chính phủ xem xét ban hành đối với những giải pháp vượt thẩm quyền…

Bộ Tài chính đã chủ động rà soát và ban hành một số văn bản về các giải pháp thúc đẩy việc phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 của Bộ Y tế;

Bộ Y tế rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế và thuốc chữa bệnh, đề xuất kiến nghị giải pháp thực hiện và các nội dung cần sửa đổi liên quan đến trách nhiệm của Bộ Tài chính; gửi Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan trước ngày 4-7-2022 để nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Cạnh đó, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình triển khai thực hiện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm