Bộ Tài chính nói về việc giá vé máy bay tăng cao

(PLO)- Theo Bộ Tài chính, giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, nhiều thông tin phản ảnh về việc giá vé máy tăng cao do phải "cõng" hơn 20 loại phí trực tiếp và gián tiếp.

Về vấn đề này, Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính), cho hay các khoản phí trên là giá dịch vụ chuyên ngành hàng không quy định tại thông tư 53/2019 quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam là của Bộ GTVT.

Không phải là khoản phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định tại Luật phí và lệ phí.

bộ tài chính
Chuyến bay trong nước chỉ nộp phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay. Ảnh: TÚ UYÊN

Theo Bộ Tài chính, quy định Luật phí và lệ phí, đối với chuyến bay của Việt Nam hạ cánh hoặc cất cánh tại các sân bay trong nước chỉ nộp phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay theo thông tư 247/2016 của Bộ Tài chính quy định.

Theo đó, mức phí 165.000 đồng/lượt/dịch vụ bảo đảm hoạt động bay và 335.000 đồng/lượt/dịch vụ kinh doanh cảng hàng không.

Ngoài ra, Luật 66/2006/QH11 về hàng không dân dụng; Luật 61/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam số quy định Bộ GTVT chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hàng không dân dụng.

Hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ GTVT quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ GTVT.

Vì vậy, theo thẩm quyền, Bộ GTVT đã ban hành thông tư số 53/2019 quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Đồng thời, Bộ GTVT tiếp nhận kê khai giá đối với lĩnh vực giá dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá. Giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa do Bộ GTVT định giá tối đa…

Theo Bộ Tài chính, đối với giá vé dịch vụ vận chuyển hàng không, theo thẩm quyền Bộ GTVT đã ban hành thông tư 34/2023 sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư số 17/2019 ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa…Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1-3-2024.

Do đó, Bộ Tài chính cho rằng việc quản lý nhà nước về giá và ban hành quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không; giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm