Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày dự án luật về phòng cháy, chữa cháy

(PLO)- Theo Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, dự thảo luật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lần này đã bổ sung điều kiện về bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-6, theo nghị trình, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an nêu một trong những lý do cần thiết phải xây dựng Luật này là bổ sung quy định về hoạt động cứu nạn, cứu hộ đối với những sự cố, tại nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày có tác động trực tiếp, làm hạn chế quyền con người, quyền công dân và theo quy định của Hiến pháp 2013 phải được quy định trong văn bản luật.

Qua đó, nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý theo đúng quy định của Hiến pháp, để lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày dự án luật về phòng cháy, chữa cháy
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ảnh: QH

Việc xây dựng Luật còn đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan và khắc phục hạn chế, vướng mắc, bất cập của pháp luật hiện hành, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho hay dự thảo Luật gồm 9 chương, 65 điều, trong đó dành riêng một chương quy định về “phòng cháy”. Bên cạnh việc kế thừa, dự thảo luật đã bổ sung các quy định mới để khắc phục những vướng mắc, bất cập hiện nay và đáp ứng yêu cầu thực tiễn về hoạt động phòng cháy.

Cạnh đó, dự thảo cũng quy định cụ thể hơn trách nhiệm, yêu cầu trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và nâng cao hơn nữa yêu cầu, trách nhiệm trong việc quản lý, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị điện có liên quan đến cháy, nổ.

Dự thảo Luật đã bỏ các nội dung hiện đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hoặc trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan để bảo đảm đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đáng chú ý, Điều 17 dự thảo (Phòng cháy đối với nhà ở) đã quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở. Cụ thể, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng phải bảo đảm an toàn phòng cháy; chất dễ cháy, nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; có giải pháp thoát nạn; chuẩn bị thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế để sẵn sàng chữa cháy, thoát nạn;

Đối với loại hình nhà ở có quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm an toàn phòng cháy thì thực hiện theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Đặc biệt, theo dự thảo, điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh thực hiện theo quy định nói trên và phải có giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để ở với khu vực kinh doanh.

chu-nhiem-le-tan-toi.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới. Ảnh: QH

Về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới cho hay cơ quan thẩm tra đánh giá “dự thảo Luật cơ bản phù hợp với vị trí, vai trò của các chủ thể trong công tác phòng cháy, chữa cháy, đáp ứng yêu cầu thực tiễn”.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng, An ninh đề nghị cơ quan trình dự án Luật tiếp tục nghiên cứu, làm rõ một số nội dung, trong đó cần đánh giá kỹ tác động của các quy định về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở, phương tiện giao thông cơ giới và cơ sở.

Đồng thời, nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với từng loại hình cơ sở trên từng địa bàn, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

“Cần quy định cụ thể về yêu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống điện; nghiên cứu bổ sung quy định về quản lý phương tiện giao thông chạy bằng điện”- ông Lê Tấn Tới nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm