Bộ trưởng Bộ Y tế: Nếu để vượt biên kéo dài sẽ rất căng thẳng!

Đó là một trong những thông tin mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 sáng 20-1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, số người nhiễm COVID-19 tăng nhanh, sắp chạm mốc 100 triệu ca mắc trong vòng một năm, Bộ trưởng Long đánh giá đây là dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng lớn nhất toàn thế giới trong lịch sử loài người.

Ở Việt Nam, người dân đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong bối cảnh cả nước trải qua một thời gian dài không có ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lây lan dịch vào Việt Nam vẫn rất cao.

Thời gian qua ngành y tế đã cố gắng hạn chế nhập cảnh qua đường hàng không, Thủ tướng cũng đã có công điện chỉ đạo về việc này. Do đó, để giảm các ca mắc qua đường hàng không, từ nay đến Tết Nguyên đán hầu như không còn những chuyến bay đưa công dân về nước.

“Thế nhưng vấn đề lại ở đường bộ khi  nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn, lối mở vẫn hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vưc vẫn mở chuyến bay thương mại, từ đó người dân ở nước ngoài vẫn bay từ nước ngoài về nước bạn sau đó đi bộ, vượt biên trái phép vào Việt Nam, điều này gây rất nhiều khó khăn”- ông Long quan ngại.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nếu để vượt biên kéo dài sẽ rất căng thẳng! ảnh 1
Các địa phương tham dự Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch sáng 20-1. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Mặc dù lãnh đạo Chính phủ, ngành y tế đã cảnh báo người dân nên về nước theo đường chính ngạch, nhưng tình trạng vượt biên vào Việt Nam vẫn rất lớn, mỗi ngày có vài trăm trường hợp bị phát hiện, bắt giữ.

Ông Long cho biết thêm, qua theo dõi, giám sát, Bộ Y tế nhận thấy các trường hợp vượt biên trái phép vào Việt Nam đều có liên kết với người bên trong thông qua các nhà xe, đường dây... Những đối tượng này sử dụng Facebook, Zalo để trao đổi đưa người qua lại. Sau khi bóc tách, ngành y tế có danh sách một loạt nhà xe nhận chở người vượt biên trái phép, trốn cách ly.

“Chúng tôi đánh giá nếu một người không thể tự đi bộ vượt biên nên chắc chắn còn những người hám lợi chở người vượt biên trái phép” – ông Long nói.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị cơ quan công an, các địa phương có những trường hợp cần bóc tách phải xử lý nghiêm các tổ chức này để hạn chế vượt biên trái phép.

Những ngày cận Tết hầu hết cửa khẩu, khu vực biên giới đều đã tăng chốt, tăng người túc trực. Tuy nhiên với đường biên giới dài, khu vực rộng, nếu mỗi ngày 100 đến 150 người nhập cảnh trái phép sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát. Nếu đều tình trạng này kéo dài sẽ rất căng thẳng.

Để giảm bớt áp lực cho các cửa khẩu, Bộ trưởng Bộ Y tế mong các địa phương thực hiện đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch: Toàn dân nâng cao cảnh giác, phát hiện các trường hợp từ nước ngoài về trốn cách ly, nhập cảnh trái phép nên báo với chính quyền địa phương.

Cạnh đó là phát động tuyên truyền cao điểm, tăng cường ý thức cho người dân. Khi thấy có người nước ngoài nhập cảnh trái phép phải báo cáo với địa phương, ai có người thân từ nước ngoài về nên cam kết với địa phương không bao che, mà phải khai báo, cách ly.

“Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán an toàn, chúng tôi mong muốn người dân về quê ăn Tết bằng đường chính ngạch, chấp hành cách ly 14 ngày theo đúng quy định, không nhập cảnh trái phép” – Bộ trưởng Long nói.

 

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tuân thủ các biện pháp và quy định trong cách ly.

Tất cả trường hợp kể cả chuyên gia, tổ bay đều phải cách ly 14 ngày, không có ngoại lê. Với trường hợp ngoài giao đặc biệt sẽ do Bộ Ngoại giao quyết định.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương luôn chuẩn bị cho tình huống sẽ có ca mắc COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng. Phát hiện F1 càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được ca mắc lây lan trong cộng đồng. Các cơ sở y tế lúc nào cũng trong tình trạng báo động cao nhất để không có ca mắc trong cơ sở y tế.