Bộ trưởng Hải quân Mỹ tiết lộ đối sách chống Trung Quốc

Hôm 23-10, phát biểu tại Viện Brookings, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer cảnh báo Mỹ đang gặp phải một đối thủ "không phân biệt đâu là nguồn lực dân sự và nguồn lực quân sự".

Theo đó, Trung Quốc đang sẵn sàng huy động toàn bộ sức mạnh từ khu vực công đến khu vực tư để đối đầu với Mỹ mà ông gọi là "cách tiếp cận toàn bộ chính phủ". 

Do đó, Bộ trưởng Spencer kêu gọi Lầu Năm Góc cũng nên đưa ra một đối sách tương tự, trong đó huy động và phối hợp nhiều cơ quan chính phủ dân sự khác như Bộ Thương mại, Bộ Tài chính hay Bộ Nông nghiệp.

Hải quân Mỹ và Không quân Chile trong tập trận chung UNITAS 2105 ở Thái Bình Dương hồi tháng 10-2015. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ 

Theo tờ South China Morning Post, hiện chính phủ Mỹ đang dần phát triển theo hướng này với cuộc chiến thương mại diễn ra song song với các đòn đáp trả trên mặt trận công nghệ lẫn ngoại giao.

Tờ này sau đó viện dẫn năm 2018, Hạ viện và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành mở rộng quyền giám sát của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Ủy ban liên cơ quan này được mở rộng phạm vi giám sát thêm hàng loạt thỏa thuận và có quyền tạm hoãn các giao dịch đang diễn ra và đảo ngược những giao dịch đã hoàn thành.

Dù việc mở rộng quyền hạn cho CFIUS không nhắm đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào, sự thay đổi được cho là đã xuất phát từ những cảnh báo ngày một nghiêm trọng từ nhiều cơ quan liên bang rằng các công ty Trung Quốc đang mua rất nhiều tài sản ở Mỹ. Động thái này làm dấy lên các lo ngại về an ninh quốc gia, đặc biệt là rò rỉ các công nghệ có thể dùng trong lĩnh vực dân sự lẫn quân sự.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc hồi tháng 6 cũng đã thành lập một đơn vị mới có nhiệm vụ duy nhất là giám sát các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Đây là nỗ lực mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Đề cập đến việc hợp tác với đồng minh và đối tác trong khu vực, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer khẳng định các lực lượng quân sự Mỹ luôn nỗ lực phối hợp với các quốc gia này. "Chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng ta làm việc với binh chủng Thủy quân Lục chiến, các lực lượng liên hợp chung, đối tác và đồng minh" - ông nói. 

Washington thời gian qua đã liên tục có hành động phản đối đối với sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là biển Đông. 

"Chúng tôi có mặt ở khắp Thái Bình Dương. Tôi nhìn thấy điều đó ở New Zealand, Úc,... Tôi nhìn thấy những gì chúng ta đạt được ở Hàn Quốc cũng như các hợp tác quân sự lâu nay với Nhật Bản. Đó là những nước có vai trò dẫn dắt cả khu vực và cực kỳ trọng yếu (trong nỗ lực đối đầu Trung Quốc). Chúng ta phải làm việc này cùng nhau. Mỹ không thể trực tiếp đem quân, đem tàu và súng ống đến đó và bảo "hãy theo chúng tôi được" - Bộ trưởng Spencer chia sẻ. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm