Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: 'Bổ nhiệm cần 7 bằng cấp, nhiều quá!'

Cuối giờ sáng nay, 7-11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: 'Bổ nhiệm cần 7 bằng cấp, nhiều quá!' ảnh 1
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân. Ảnh: QH

ĐB Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) đặt câu hỏi: Hiện việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa được rõ ràng, minh bạch và còn tồn tại nhiều bất cập. Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức bởi nhiều cán bộ công chức, viên chức vì muốn cho đủ thủ tục đã đăng ký các lớp học ngoại ngữ, tin học với thời gian thực học rất ngắn nên chất lượng các chứng chỉ được cấp không thực chất.

Cạnh đó, nhiều ngành nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này nên thi học chứng chỉ thì không sử dụng đến, mục đích có chứng chỉ chỉ là đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch, gây tốn kém cho cán bộ, công chức.

“Xin hỏi bộ trưởng tình trạng này có hay không? Nếu có thì Bộ trưởng làm thế nào mới khắc phục được tính hình thức này? Có nên bỏ quy định phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ khi tiến hành thi xét nâng ngạch công chức, viên chức hay không?”, ĐB Phúc chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay qua dư luận báo chí và phản ánh của cử tri cả nước, nhất là cán bộ công chức, viên chức, ông thấy rất phiền hà về việc văn bằng, chứng chỉ, không chỉ riêng việc thi nâng ngạch hay xét nâng ngạch công chức, viên chức.

“Nội quy trình bổ nhiệm của mình cần tới bảy bằng cấp. Tôi thấy nhiều quá. Cái này không phải Bộ Nội vụ tự đặt, mà từ 1993, từ Ban Tổ chức Trung ương. Từ năm 1993 tới giờ, hai mấy năm rồi phải sửa chứ. Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này, một quyết định để hơn 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà”, Bộ trưởng Tân nói.

Bộ trưởng cam kết với Quốc hội rằng năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi sẽ sửa ngay.

“Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm, xét nâng ngạch cán bộ, công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ hồ sơ, thủ tục nào”, Bộ trưởng Tân nói.

Theo Bộ trưởng, Bộ Nội vụ sẽ áp dụng CNTT, các giải pháp tiên tiến để giảm thủ tục hành chính bởi hiện nay thủ tục hành chính quá nhiều. “Điều kiện đòi hỏi cần bằng cấp, nhưng vô thi lại bắt làm lại. Bây giờ vấn đề là cần thực chất. Riêng tin học, ngoại ngữ, trong nghị quyết 18 và 19 nói rõ tiêu chuẩn văn bằng, ngoại ngữ phù hợp với từng vị trí, việc làm. Từng vị trí phải có chứng chỉ, văn bằng, bằng cấp khác nhau. Chúng tôi sẽ phải sửa cái này”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng đề cập đến chủ trương Nghị quyết 26 về việc phải có một số tỉ lệ nhất định cán bộ, công chức làm việc trong môi trường quốc tế.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị từ cấp vụ trở lên chúng ta phải đạt được trình độ ngoại ngữ đủ tiêu chuẩn, điều kiện làm việc với quốc tế. Anh đi hội thảo quốc tế nhiều, tổ chức các hội nghị, anh nghe nói tiếng Anh mà bắt phải phiên dịch à!”, Bộ trưởng đặt vấn đề.

Bộ trưởng hứa với QH, sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức được ban hành, vấn đề này sẽ được sửa đổi.

“Chúng tôi sẽ sửa nghị định để không còn là gánh nặng của cán bộ, công chức mà là vấn đề đi vào thực chất, chúng ta có đạt được trình độ hay không để áp dụng trong công việc chuyên môn của mình”, Bộ trưởng kết luận.

Bộ Công an công bố quyết định bổ nhiệm 2 tân Cục trưởng

Bộ Công an công bố quyết định bổ nhiệm 2 tân Cục trưởng

(PLO)- Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Viễn thông và Cơ yếu; Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa được điều động giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.