Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Tin xấu độc trên không gian mạng đầu độc não

(PLO)- Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết không gian mạng giống như không khí, tin xấu độc mà nhiều thì không khí bị vấy bẩn. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 4-11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn về các nội dung ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước, xây dựng Chính phủ số, chính quyền số.

Kiểm soát thông tin xấu độc

Tại phiên chất vấn, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) cho rằng ngăn chặn tác hại của thông tin xấu độc trên không gian mạng là việc không dễ dàng. Xử lý một trường hợp đưa tin thất thiệt rất vất vả, khó khăn nhưng nếu không xử lý cẩn thận thì có nguy cơ PR cho người vi phạm.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên).

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên).

Từ đó, ông Nghĩa đặt câu hỏi về giải pháp căn cơ nhất để xử lý tình trạng này trong bối cảnh lực lượng ngành thông tin và truyền thông còn mỏng, số tài khoản mạng xã hội lên đến hàng chục triệu và có những tài khoản ở nước ngoài.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định việc kiểm soát thông tin xấu độc ở Việt Nam thực sự khó khăn bởi lực lượng mỏng, trong khi đó một người Việt Nam hiện có gần 4 tài khoản trên các mạng xã hội khác nhau. "Đây là con số cao" - ông nhận định.

Về giải pháp căn bản, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng thế giới thực ra sao, lên mạng cũng vậy. Ai quản lý cái gì ở thế giới thực thì sang không gian mạng quản lý cái đó.

Theo Bộ trưởng, tất cả bộ ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường cần quản lý lĩnh vực của mình trên không gian mạng. Thậm chí đến mức tế bào là gia đình cũng cần quản lý con cái trên không gian này.

“Toàn xã hội vào cuộc mới có thể giải quyết căn cơ vấn đề trên không gian mạng. Chỉ Bộ TT&TT và Bộ Công an không xuể” - Bộ trưởng Hùng nói.

Theo Bộ trưởng, không gian mạng giống như không khí, tin xấu độc mà nhiều như không khí bị vấy bẩn. “Không khí đầu độc phổi, thông tin đầu độc não”- ông Hùng nói.

Bộ trưởng cũng bày tỏ “Chúng tôi luôn luôn nghĩ rằng không gian mạng là của chúng ta, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm làm cho không gian đấy lành mạnh”.

Ngăn chặn được 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

Đại biểu Lê Thị Song An (đoàn Long An) nêu câu hỏi thời gian gần đây tình trạng tội phạm công nghệ cao như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, giả mạo tin nhắn, đá gà đánh bài qua mạng có chiều hướng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Một trong những nguyên nhân là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu đồng bộ, công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực như an ninh, an ninh mạng, nhà đất, ngân hàng, công chứng, tài chính... chưa chặt chẽ, Bộ có giải pháp gì?.

Trả lời đại biểu Lê Thị Song An, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đây không chỉ là vấn đề ở Việt Nam mà còn gặp ở rất nhiều nước.

Bộ TT&TT đã hoàn thiện các văn bản, thể chế để định nghĩa rõ các hành vi lừa đảo, quy định các quy trình xử lý hành chính, mức phạt và cơ chế để chuyển cho cơ quan công an xử lý hình sự.

ĐB Lê Thị Song An, đoàn ĐBQH Long An.
ĐB Lê Thị Song An, đoàn ĐBQH Long An.

Bộ TT&TT cũng đã công khai các số điện thoại, trang web để tiếp nhận phản ánh của người dân về các vi phạm. Bộ cũng đã phát triển các công cụ, công nghệ để ngăn chặn các hành vi lừa đảo trên mạng.

Bộ trưởng cho biết trong năm 2020 đã ngăn chặn được 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo, giúp 3,1 triệu người tránh bị lừa đảo. Bộ cũng đang tập trung xử lý SIM rác, là phương tiện để thực thi các hành vi lừa đảo.

Năm 2023 giải quyết căn cơ vấn đề báo hóa trang tin, tạp chí

Trả lời câu hỏi về vấn đề báo hóa tạp chí, báo hóa trang thông tin, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện nay đã công khai dấu hiệu, biểu hiện thế nào là một tạp chí báo hóa, một trang thông tin báo hóa để toàn dân cùng giám sát, thay vì chỉ một mình Bộ TT&TT.

Trong số 650 tạp chí, những tạp chí có dấu hiệu mà bộ TT&TT phát hiện là 30, số này không lớn.

Về trang tin hiện có khoảng 2.000 trang và có khoảng 30 trang có dấu hiệu báo hóa.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Đảng, Nhà nước cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt để rà soát, kiểm tra, thanh tra, xử lý, xử phạt, nhắc nhở, yêu cầu đối với nhiều cơ quan để đảm bảo từng bước giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi có một niềm tin là vào năm 2023 vấn đề báo hóa trang tin, tạp chí sẽ được giải quyết căn cơ” - ông Hùng nói.

Về số điện thoại, Bộ tập trung xử lý sim rác (đây là phương tiện để thực thi lừa đảo), với ba công đoạn lớn.

Cụ thể, xóa khỏi hệ thống những số thuê bao không có thông tin đầy đủ (2018 còn 22 triệu thuê bao thông tin không đầy đủ đến năm 2022 thì không còn). Với các thông tin không chính xác thì hiện đã đối soát thông tin qua cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Việc một người đăng ký nhiều sim (sim không chính chủ) cũng sẽ bị xử lý. Khi xử lý xong sẽ ngăn chặn đáng kể tình trạng cuộc gọi rác, lừa đảo...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm